Top 10 vương quốc người dân có thu nhập bình quân cao nhất trái đất 2020

11-03-2021 10 10750 2 1

Báo lỗi

Đánh giá giang sơn giàu nhất trái đất trải qua nhiều tiêu chuẩn, tác động của sự phát triển nền kinh tế. Không ít người khi tìm hiểu về vấn đề này thường lăn tăn nước nào giàu nhất trái đất. Bài viết tiếp trong tương lai là xếp hạng 10 giang sơn luôn dẫn đầu trong năm 2020 mà toplist tổng hợp để gửi đến quý độc giả.

12345678910

1


Hoàng Giang

Macau (Trung Quốc)

Macau (Trung Quốc) – 143.116 USD

Macau là giang sơn giàu nhất trái đất đứng top đầu với mức GDP bình quân đầu người (theo PPP) là 143.116 USD năm 2020. Macau dần soán ngôi của Qatar, trở thành nước giàu nhất trái đất với thu nhập bình quân đầu người tăng liên tục trong vòng năm năm tới. Theo dự đoán của IMF cho thấy nền kinh tế và GDP đầu người của vương quốc này vào năm 2023 sẽ chạm đỉnh 172.681 USD, vượt xa những vương quốc khác.

Theo The World Factbook của CIA, năm 2012, Ma Cao xếp thứ 2 toàn cầu về bình quân tuổi thọ. Ngoài ra, Ma Cao còn là một trong số ít khu vực tại châu Á có Chỉ số phát triển con người (HDI) đạt mức rất cao. Người dân Ma Cao có mức thu nhập bình quân đầu người cao hàng đầu trên trái đất, Ma Cao được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) xếp loại là một vùng lãnh thổ có nền kinh tế phát triển, hoạt động kinh tế của Ma Cao phụ thuộc nhiều vào thương mại, dịch vụ, Sale sòng bài và du lịch, ngoài ra nơi này cũng phát triển một số ngành sản xuất nhỏ.

Lý do khiến Qatar, giang sơn giàu top đầu trong năm 2019 bị Macau soán ngôi trong năm nay đúng là sự phát triển ngành công nghiệp cờ bạc. Sòng bài, cá cược tại Macau được xem là hợp pháp, nơi đây hấp dẫn nhiều tay chơi cờ bạc giàu sang tới từ khắp nơi trên trái đất.


Dân số: 0.63 triệu người
Diện tích: 115.3 km2

Macau (Trung Quốc)
Macau (Trung Quốc)
Macau (Trung Quốc)
Macau (Trung Quốc)


2


Hoàng Giang

Qatar

Qatar – 139.151 USD

Đứng thứ hai trong danh sách nước giàu nhất trái đất không ai khác đúng là Qatar. Qatar(tiếng Ả Rập: قطر‎, chuyển tự: Qaṭar) tên chính thức là Nhà nước Qatar (tiếng Ả Rập: دولة قطر‎‎, chuyển tự: Dawlat Qaṭar) là một vương quốc có chủ quyền tại châu Á, thuộc khu vực tây-nam Á, phía đông bắc của bán đảo Ả Rập, nằm trong Vịnh Ba Tư. Qatar chỉ có đường biên giới trên bộ với Ả Rập Xê Út về phía nam, vịnh Ba Tư xung quanh phần sót lại của vương quốc này. Một eo biển thuộc vịnh Ba Tư chia tách Qatar khỏi đảo quốc láng giềng Bahrain, ngoài ra, giang sơn này còn có biên giới hàng hải với những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ở phía nam và Iran ở phía tây.

Mức GDP bình quân (theo PPP) của Qatar hiện là 139.151 USD, GDP 91,2 tỷ USD. Ngành công nghiệp dầu khí của vương quốc này phát triển mạnh mẽ, chiếm lượng lớn doanh thu của chính phủ (70%), kim ngạch xuất khẩu (85%) và GDP (60%).

Nhờ triệu tập vào phát triển kinh tế nên nhiều năm qua, Qatar luôn thuộc top đầu trong mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội,… Tuy trong năm 2020, nền kinh tế Qatar tụt hạng hai nhưng vẫn có mức GDP đáng nể so với những vương quốc giàu sang khác.

Mặc dù là một vương quốc giàu sang, tuy nhiên, Qatar hiện cũng đang phải đối mặt với nhiều thử thách cả trong và ngoài nước như bất bình đẳng kinh tế – xã hội đặc biệt ở trong nhóm lao động nhập cư, là đối tượng của lệnh cấm vận ngoại giao và kinh tế của những nước láng giềng: Ả Rập Xê Út, những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Maldives, Mauritanie, Yemen cùng Ai Cập, bắt đầu vào tháng 6 năm 2017, Trong số đó, Ả Rập Xê Út đã đề xuất xây dựng kênh đào Salwa, sẽ chạy dọc biên giới Ả Rập-Qatar, biến Qatar thành một hòn đảo.

Dân số: 2.8 triệu người
Diện tích : 11.571 km2

Qatar
Qatar
Qatar
Qatar

3


Hoàng Giang

Luxembourg

Luxembourg – 118.149 USD

Một trong top 10 nước giàu nhất trái đất, Luxembourg được coi như hình tượng của sự giàu sang. Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ giúp vương quốc này có GDP bình quân (theo PPP) là 118.149 USD, GDP 74,7 tỷ USD. Mức GDP đáng ngưỡng mộ đã giúp giang sơn này chễm chễ ở vị trí top 3 nước giàu sang, chỉ xếp sau Macau và Qatar.

Suốt những năm qua, Luxembourg không ngừng đầu tư và phát triển những ngành xương sống: Công nghiệp, thép, lĩnh vực tài chính và chính sách tài khóa. Bên cạnh đó, khu vực ngân hàng của Luxembourg còn được mệnh danh là “anh cả” của nền kinh tế cung ứng lượng tài sản lớn với trên 1.240 tỷ USD.

Trong những năm qua, Luxembourg luôn là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong EU. Thu nhập GDP đầu người thuộc loại cao nhất trái đất. những lĩnh vực thế mạnh là thương mại, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, hoá chất cao su thiên nhiên, nhựa, sản xuất thép, thực phẩm. Khu vực dịch vụ nói chung và dịch vụ tài chính ngân hàng nói riêng là động lực chính thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng (Tài chính – ngân hàng hiện đóng góp 28% GDP của Luxembourg). Cơ cấu GDP: nông nghiệp 1%, công nghiệp 14% và dịch vụ 85% (2007). những bạn hàng chủ yếu của Luxembourg là Bỉ, Pháp, Đức, Italia, Hà Lan, Mỹ. Điều đáng để ý là cán cân thương mại (hàng hoá) của Luxembourg thường xuyên thâm hụt, tuy nhiên cán cân thanh toán lại thặng dư, nhờ hấp dẫn được nhiều luồng tài chính từ phía bên ngoài. Luxembourg hiện tham gia khu vực đồng euro. Ngành công nghiệp luyện kim và gang thép triệu tập ở vùng tây-nam, công nghiệp thực phẩm gồm: sữa, thịt chế biến, rượu. Khu vực kinh tế thứ ba sử dụng 90% lực lượng lao động.

Dân số: 0.63 triệu người

Diện tích: 2.586 km2

Luxembourg
Luxembourg
Luxembourg
Luxembourg

4


Hoàng Giang

Singapore

Singapore – 105.796 USD

Singapore là một trong những trung tâm thương mại lớn của trái đất, với vị thế trung tâm tài chính lớn thứ tư và một trong năm cảng bận rộn nhất. Nền kinh tế mang tính toàn cầu và đa dạng của Singapore phụ thuộc nhiều vào mậu dịch, đặc biệt là chế tác, chiếm 26% GDP vào năm 2005. Theo sức mua tương đương, Singapore có thu nhập bình quân đầu người cao thứ ba trên trái đất. vương quốc này xếp hạng cao trong những bảng xếp hạng quốc tế liên quan đến giáo dục, chăm sóc sức khỏe, sự minh bạch của chính phủ, và tính cạnh tranh kinh tế.

Mặc dù là đảo quốc có diện tích nhỏ, chỉ chiếm 1/3 so với những vương quốc khác nhưng Singapore có thu nhập GDP bình quân (theo PPP) 105.796 USD, GDP 602 tỷ USD. Chính sách triệu tập phát triển ngành dịch vụ tài chính, công nghiệp hóa chất xuất khẩu đã đưa Singapore lên tầm cao mới. Cùng với đó là chính sách kinh tế tự do hướng tới sự đổi mới, tạo điều kiện cho đảo quốc sư tử tiếp tục đảm nhận vị trí hàng top những nước giàu nhất trái đất.

Singapore là một trong năm thành viên tham gia sáng lập của Hiệp hội những vương quốc Đông Nam Á (ASEAN), là nơi đặt Ban thư ký APEC, là một thành viên của Hội nghị cấp cao Đông Á, trào lưu không links, Thịnh vượng chung những vương quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác. Quốc đảo này có bình quân mức sống, mức tiêu chuẩn sinh hoạt và Chỉ số phát triển con người (HDI) đạt vào loại rất cao, người dân Singapore sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực hạng 2 toàn cầu (2021), Trong số đó từng nhiều lần vươn lên dẫn đầu trái đất, đứng hạng 1 trái đất trong Báo cáo cạnh tranh toàn cầu năm 2019, có nền kinh tế phát triển theo phân loại của IMF, WB, CIA và Liên Hợp Quốc. Quy mô nền kinh tế tính theo GDP danh nghĩa của Singapore lớn thứ 4 tính riêng ở khu vực Đông Nam Á, xếp hạng 12 tại châu Á, thứ 34 trái đất (2020). Sự phát triển nhanh gọn và bền vững của Singapore đã tạo cho vương quốc này một vị thế đáng kể, có tầm tác động tương đối lớn trong những vấn đề toàn cầu, đặc biệt là về kinh tế, khiến những nhà phân tích đều có chung một nhận định rằng: Singapore, mặc dù diện tích nhỏ, dân số ít nhưng vẫn được coi là cường quốc khu vực tại Đông Nam Á cũng như là một tiểu cường quốc trên trái đất.

Dân số: 5.7 triệu người

Diện tích: 728 km2

Singapore
Singapore
Singapore
Singapore

5


Hoàng Giang

Brunei

Brunei – 94.374 USD

Brunei vốn là vương quốc có diện tích nhỏ xíu nhưng có nền kinh tế cực kỳ phát triển trong bảng xếp hạng nền kinh tế trái đất, và vương quốc này cũng nằm trong danh sách nước giàu nhất trái đất. Thu nhập GDP bình quân đầu người (theo PPP) của Brunei khoảng 94.374 USD, GDP 42 tỷ USD. Kinh tế giàu sang đều tới từ sự đóng góp của người kinh doanh trong nước và một số từ quốc tế rót vốn đầu tư vào. Brunei có một nền kinh tế quy mô nhỏ song thịnh vượng, pha trộn giữa những hãng ngoại quốc và trong nước, quy định của chính phủ, những biện pháp phúc lợi, và truyền thống làng xã. Sản xuất dầu thô và khí thiên nhiên đóng góp khoảng 90% cho GDP của vương quốc. Khoảng 167.000 thùng (26.600 m3) dầu được sản xuất mỗi ngày, biến Brunei trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ tư ở Đông Nam Á. vương quốc cũng sản xuất ra xấp xỉ 25,3 triệu mét khối (8.95×108 cu ft) khí đốt thiên thiên hóa lỏng mỗi ngày, biến Brunei thành nước xuất khẩu đứng thứ chín về tài nguyên này trên trái đất. Thu nhập đáng kể từ đầu tư ra hải ngoại bổ sung vào thu nhập từ sản xuất trong nước. Hầu hết những khoản đầu tư này do Cơ quan Đầu tư Brunei triển khai, đây là một nhánh của Bộ Tài chính vương quốc. Chính phủ cung ứng toàn bộ những dịch vụ y tế, và trợ cấp gạo cùng nhà ở. Brunei phụ thuộc nặng vào nhập khẩu những mặt hàng như nông sản, ô tô và sản phẩm điện tử từ những vương quốc khác. Hàng nhập khẩu đáp ứng 60% nhu cầu lương thực của Brunei, Trong số đó có khoảng 75% tới từ những vương quốc ASEAN. Tính đến năm 2016, GDP của Brunei đạt 10.458 USD, đứng thứ 134 trái đất, đứng thứ 34 châu Á và đứng thứ 10 Đông Nam Á.

vương quốc này trải qua quy trình tăng trưởng kinh tế nhanh gọn trong thập niên 1970 và 1990, đạt mức tăng trưởng bình quân 5.6%/năm trong giai đoạn từ 1999 đến 2008. Brunei hiện nay là một vương quốc công nghiệp mới. vương quốc này trở thành thịnh vượng nhờ những mỏ dầu và khí đốt thiên nhiên có trữ lượng lớn. Brunei có chỉ số phát triển con người (HDI) đạt mức rất cao, xếp thứ hai trong số những vương quốc Đông Nam Á chỉ sau Singapore, đồng thời được phân loại là một nước phát triển. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Brunei xếp hạng thứ năm trái đất về thu nhập bình quân đầu người theo sức mua tương đương. IMF cũng ước tính rằng vào năm 2011, Brunei là một trong hai vương quốc có nợ công ở mức 0% trong quy mô GDP danh nghĩa. Tạp chí Forbes cũng xếp hạng Brunei là vương quốc giàu thứ năm trên trái đất.

Hiện nay Brunei tiếp tục đề ra những quy định, chính sách và phúc lợi xã hội cao tạo điều kiện cho ngành khí đốt tự nhiên, kim ngạch xuất khẩu đạt được nhiều thành tựu đáng nể.

Dân số: 0.45 triệu người

Diện tích: 5.765 km2

Brunei
Brunei
Brunei
Brunei

6


Hoàng Giang

Ireland

Ireland – 87.868 USD

Ireland được xếp vào hàng 25 vương quốc thịnh vượng nhất trái đất theo GDP bình quân, và là vương quốc thịnh vượng thứ mười trái đất theo một xếp hạng vào năm 2015. Sau khi gia nhập EEC, Ireland phát hành một loạt chính sách kinh tế tự do, kết quả là tăng trưởng nhanh gọn. vương quốc đạt được thịnh vượng đáng kể trong giai đoạn “Con hổ Celtic” 1995-2007. Giai đoạn này bị ngưng lại do khủng hoảng rủi ro tài chính bắt đầu vào năm 2008, phối kết hợp với khủng hoảng rủi ro kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, Ireland có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất có thể Liên minh châu Âu trong năm 2015, và nhanh gọn quay về đứng hàng đầu trong những xếp hạng về của cải và phồn vinh quốc tế. Năm 2015, Ireland được xếp đồng hạng sáu (cùng Đức) theo chỉ số phát triển con người của Liên Hiệp Quốc. Ireland cũng đạt thành tích tốt trong một số thước đo như tự do báo chí, tự do kinh tế và tự do dân sự. Ireland là một thành viên của Liên minh châu Âu và là thành viên sáng lập của Ủy hội châu Âu và OECD. Chính phủ Ireland theo chính sách trung lập về quân sự trải qua không links, chính sách này có từ ngay trước Chiến tranh trái đất thứ hai, và Ireland sau đó không gia nhập NATO, song là một thành viên trong chương trình Quan hệ đối tác vì Hòa bình của NATO.

Khám phá những nước phát triển nhất trái đất và giàu sang không thể không nhắc tới giang sơn Ireland. Thu nhập GDP bình quân đầu người (theo PPP) của Ireland vào năm 2020 là 94.374 USD, GDP 428 tỷ USD. Sự giàu sang của giang sơn này tới từ sự thúc đẩy phát triển ngành sản xuất thực phẩm, khai thác và dệt may. Trong số đó, theo xếp hạng của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Ireland đứng thứ tư.

Ireland chính thức thoát khỏi suy thoái vào năm 2010 nhờ tăng trưởng mạnh mẽ trong xuất khẩu.Tuy nhiên, do tăng thêm đáng kể chi phí vay nợ công vì chính phủ đảm bảo nợ ngân hàng cá nhân, chính phủ Ireland chấp thuận một chương trình trợ giúp 85 tỷ euro từ EU, IMF và những khoản vay song phương từ Anh, Thụy Điển và Đan Mạch. Sau ba năm suy thoái, kinh tế tăng trưởng 0,7% trong năm 2011 và 0,9% trong năm 2012. Tỷ lệ thất nghiệp đạt 14,7% vào năm 2012, gồm có 18,5% trong những tân di dân. Đến tháng 3 năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp được ghi nhận là 8,6%, giảm từ mức kỷ lục là 15,1% trong tháng 2 năm 2012. Di cư ròng từ Ireland từ năm 2008 đến năm 2013 là 120.100 người, tức khoảng 2,6% tổng dân số theo điều tra năm 2011. Một phần ba số người xuất cư trong độ tuổi 15-24. Năm 2013, Ireland được Forbes mệnh danh là “vương quốc tốt nhất để Sale”. Ireland ra khỏi chương trình cứu trợ tài chính của EU-IMF vào trong ngày 15 tháng 12 năm 2013.

Dân số: 4.8 triệu người

Diện tích: 70.273 km2

Ireland
Ireland
Ireland
Ireland

7


Hoàng Giang

Na Uy

Na Uy – 78.544 USD

Trong năm 2020, vương quốc Bắc Âu vẫn tiếp tục nâng cao và phát triển nền kinh tế ngày càng mạnh mẽ hơn. Điển hình nhất đúng là mức thu nhập GDP bình quân đầu người (theo PPP) là 78.544 USD, GPD 430 tỷ USD. Từ trước đến nay, Na Uy luôn là nước dẫn đầu về thăm dò dầu khí, đánh bắt cá và có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào.

Na Uy đi theo quy mô phúc lợi Bắc Âu với hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân và an sinh xã hội toàn diện, bắt nguồn từ lý tưởng của Chủ nghĩa quân bình. Na Uy nắm giữ vị trí quan trọng trong những lĩnh vực công nghiệp trọng điểm, với lượng dự trữ tài nguyên dồi dào gồm có dầu mỏ, khí tự nhiên, khoáng sản, gỗ, thủy sản và nước ngọt. Ngành dầu khí chiếm đến khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Nếu tính trên bình quân đầu người, Na Uy là đúng là nước sản xuất dầu mỏ và khí tự nhiên lớn nhất trái đất phía bên ngoài Trung Đông.

Mức thu nhập bình quân đầu người của Na Uy cao thứ tư trái đất theo danh sách của tổ chức Ngân hàng trái đất và Quỹ tiền tệ trái đất IMF. Còn theo danh sách của CIA (ước tính 2015) Na Uy xếp thứ 11. Quỹ đầu tư vương quốc của Na Uy cũng là lớn nhất trái đất, với giá trị 1 nghìn tỷ USD, chỉ số Phát triển Con người HDI cũng xếp số 1 kể từ năm 2009, xếp thứ nhất trong báo cáo hạnh phúc trái đất năm 2017 và hiện tại đang đứng đầu về Chỉ số Cuộc sống đẹp đẽ hơn của OECD, chỉ số liêm chính công, chỉ số dân chủ. Na Uy cũng là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên trái đất.

không chỉ là vậy, Nauy còn đóng góp lớn cho trái đất với lượng xuất khẩu khí thiên nhiên (hạng 3), dầu thô (hạng 8) và dầu tinh luyện (hạng 9). Điều này tạo ra nhiều việc làm, giúp dân cư của vương quốc có năng suất triệu tập sản xuất, đưa nền kinh tế phát triển.

Dân số: 5.4 triệu người

Diện tích: 385.207 km2

Na Uy
Na Uy
Na Uy
Na Uy

8


Hoàng Giang

những tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)

những tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) – 71.613 USD

Bên cạnh những giang sơn trên thì tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng nằm trong top những nước giàu nhất trái đất. Nền kinh tế UAE phát triển nổi trội, tạo GDP bình quân đầu người (theo PPP) 71.613 USD, GDP 793 tỷ USD. những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có kinh tế lớn thứ nhì trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (sau Ả Rập Xê Út), với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 377 tỷ USD (1,38 nghìn tỷ AED) vào năm 2012. Kể từ khi độc lập vào năm 1971, kinh tế những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tăng trưởng gần 231 lần để đạt tới 1,45 nghìn tỷ AED vào năm 2013. Mậu dịch phi dầu mỏ tăng trưởng đạt 1,2 nghìn tỷ AED, tăng khoảng 28 lần từ năm 1981 đến năm 2012. những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất xếp hạng 26 trên trái đất về nơi tốt nhất để Sale theo tiêu chuẩn môi trường kinh tế và điều tiết, trong báo cáo năm 2017 của Nhóm Ngân hàng trái đất.

Abu Dhabi là tiểu vương quốc rộng nhất (67.350 km²) với lượng dầu mỏ và khí đốt khổng lồ khoảng 80% dầu mỏ được khai thác ở UAE từ Abu Dhabi.Ngoại trừ Dubai, hầu hết liên bang dựa vào thu nhập từ dầu. Dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên tiếp tục giữ vai trò trung tâm trong kinh tế, đặc biệt là tại Abu Dhabi. Trên 85% kinh tế những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất dựa vào xuất khẩu dầu theo số liệu của năm 2009. trong những khi Abu Dhabi và những tiểu vương quốc khác vẫn tương đối bảo thủ trong cách tiếp cận để đa dạng hóa, thì tiểu vương quốc có trữ lượng dầu ít hơn nhiều là Dubai đã dũng cảm hơn trong chính sách đa dạng hóa. Năm 2011, xuất khẩu dầu chiếm 77% ngân sách nhà nước của UAE. những nỗ lực thành công nhằm đa dạng hóa kinh tế giúp giảm tỷ lệ GDP dựa trên sản xuất dầu mỏ xuống còn 25%.

Trữ lượng dầu mỏ và khí đốt đúng là nguồn tài nguyên giúp UAE trở thành một trong những vương quốc giàu nhất trái đất. Hiện nay UAE tiếp tục chú trọng xuất khẩu nguồn tài nguyên này tới những vương quốc phát triển, nhằm thu được lợi nhuận và đưa nền kinh tế giữ vững ở mức đáng ngưỡng mộ.

Dân số: 11 triệu người

Diện tích: 83.600 km2

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) –
những tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) –
Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) –
những tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) –

9


Hoàng Giang

Kuwait

Kuwait – 70.933 USD

Một vương quốc thuộc Tây Á có diện tích nhỏ xíu nhưng giàu sang nhất nhì trên trái đất. giang sơn này có GDP bình quân đầu người (theo PPP) 70.933 USD, GDP 339.3 tỷ USD. Sự phát triển kinh tế của giang sơn này chủ yếu tới từ nguồn tài nguyên dầu mỏ (lớn thứ 6 trên trái đất). Chính sự không ngừng đầu tư xuất khẩu nguồn nguyên liệu này đã tạo ra giá trị lớn cho Kuwait trở thành vương quốc giàu đứng top 9.

Kuwait là một tiểu vương quốc lập hiến, có hệ thống chính trị bán dân chủ. Đây là một vương quốc thu nhập cao nhờ có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ sáu trái đất. Đồng dinar Kuwait là tiền tệ có giá trị cao nhất trái đất. Hiến pháp Kuwait được phát hành vào năm 1962, khiến Kuwait trở thành vương quốc dân chủ nhất trong khu vực. Kuwait có nhà hát nhạc kịch lớn nhất tại Trung Đông. Trong trái đất Ả Rập, Kuwait thường được mệnh danh là “Hollywood Vùng Vịnh” do tính phổ biến của những phim truyền hình dài tập và sân khấu.

Kuwait có trữ lượng dầu thô chứng tỏ là 104 tỷ thùng, ước tính chiếm 10% trữ lượng trái đất. Theo hiến pháp, toàn bộ tài nguyên thiên nhiên trong nước là tài sản vương quốc.Kuwait có hệ thống y tế được nhà nước tài trợ, vì vậy công dân Kuwait được điều trị miễn phí. Tồn tại những phòng khám ngoại trú trong những khu vực dân cư Kuwait. Một chương trình bảo hiểm công cộng tồn tại nhằm cung ứng chăm sóc y tế chi phí thấp cho ngoại kiều. những nhà cung ứng dịch vụ y tế cá nhân cũng điều hành những hạ tầng y tế tại nước này, khả dụng đối với thành viên của chương trình bảo hiểm tương ứng. Kuwait có 29 bệnh viện công. Nhiều bệnh viện mới đang được xây dựng. Bệnh viện Sheikh Jaber Al-Ahmad là bệnh viện lớn nhất Trung Đông. Lĩnh vực nghiên cứu khoa học của Kuwait đang phát triển. Đến năm 2017, Kuwait đã đăng ký 284 bằng sáng chế, cao thứ nhì trong trái đất Ả Rập, sau Ả Rập Xê Út.

Dân số: 4.78 triệu người

Diện tích: 17.818 km2

Kuwait
Kuwait
Kuwait
Kuwait

10


Hoàng Giang

Hong Kong (Trung Quốc)

Top 10 những nền kinh tế lớn nhất trái đất thuộc về giang sơn Hong Kong (Trung Quốc). vương quốc này đã vượt qua New York để chiếm vị trí top những nước giàu nhất trái đất. GDP bình quân đầu người (theo PPP) tại vương quốc này là 70.354 USD, GDP 534,2 tỷ USD. Nơi đây cũng triệu tập nhiều tỷ phú giàu sang với lượng tài sản khổng lồ. Nơi đây còn là cửa ngõ của Trung Quốc, vị trí đắc địa để tiếp cận, kết nối và thanh toán giao dịch, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư, giúp tăng cường và phát triển nền kinh tế vương quốc.

Hồng Kông là một trong ‘4 con rồng kinh tế châu Á’ (cùng với Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore), và được phân loại là một thành phố toàn cầu hạng Alpha+ (α+) – cho thấy mức độ tác động rất lớn của thành phố đối với nền kinh tế toàn cầu. Hồng Kông là một trong những trung tâm tài chính toàn cầu quan trọng nhất, nắm giữ điểm số về chỉ số phát triển tài chính cao nhất và luôn được xếp hạng là khu vực kinh tế cạnh tranh cũng như tự do nhất trên trái đất trong nhiều năm. Đây cũng là nơi có số lượng cao ốc, nhà chọc trời nhiều nhất trên trái đất, triệu tập xung quanh khu vực cảng Victoria. Hồng Kông liên tục được xếp hạng rất cao về chỉ số phát triển con người (HDI) và là một trong những lãnh thổ có bình quân tuổi thọ cao nhất trên trái đất. Hơn 90% dân số của Hồng Kông sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí từ những nhà máy, khu vực công nghiệp lân cận của Trung Quốc đại lục đã gây ra một lượng lớn những tác động xấu, tác động tới chất lượng môi trường của Đặc khu.

Mặc dù là một vùng lãnh thổ có nền kinh tế phát triển cao, tuy nhiên, bất ổn chính trị cùng những chính sách can thiệp từ phía Trung Quốc đại lục đã và đang góp phần kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như tác động tới quy trình dân chủ hóa của khu vực này.

Dân số: 7.6 triệu người.

Diện tích: 1.106 km2

Hong Kong (Trung Quốc).
Hong Kong (Trung Quốc).
Hong Kong (Trung Quốc).
Hong Kong (Trung Quốc).

Từ khóa: Top 10 vương quốc người dân có thu nhập bình quân cao nhất trái đất 2020, Top 10 vương quốc người dân có thu nhập bình quân cao nhất trái đất 2020, Top 10 vương quốc người dân có thu nhập bình quân cao nhất trái đất 2020

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *