Top 10 Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai (lớp 12) hay nhất nhất

11-03-2021 10 4083 0 0

Báo lỗi

Mười tám tuổi – đó là dấu mốc, một bước ngoặt quan trọng mà những bạn sẽ trải qua trong cuộc đời. Sở dĩ vậy là vì những bạn sẽ tự đi bằng chính đôi chân của tớ. những bạn sẽ phải tìm cho mình một con đường để lập thân, lâp nghiệp. Lựa chọn nghề nghiệp ở lứa tuổi này thời nào cũng vậy, nhưng đối với thanh niên hiện nay có nhiều điều khiến chúng ta suy ngẫm. Trong bối cảnh vương quốc, xã hội và toàn cầu đang bớt dần khoảng cách bởi sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc lựa chọn nghề nghiệp cho thanh niên là điều không hề quá khó khăn. Nhưng định hướng nào cho hướng lựa chọn ấy lại là một bài toán khó. Học ĐH hay học nghề? Mời những bạn xem thêm một số bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai hay nhất mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

12345678910

1


Bình An

Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai số 1

hoàn toàn có thể nói, vấn đề lựa chọn nghề nghiệp là một trong những việc trọng đại và là bước ngoặt trong cuộc đời mà thanh niên hiện nay đang dành sự quan tâm ở mức độ cao. Ai trong số những thanh niên đều mang trong mình mong muốn có một nghề nghiệp ổn định, tương thích với bản thân và có thời cơ phát triển bản thân. Tuy nhiên, đứng trước nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong xã hội, thanh niên không dễ dàng để chọn lựa, rất khó để tránh khỏi sự phân vân, do dự và lo lắng.

hoàn toàn có thể hiểu “nghề nghiệp” là một loại hình công việc mà người đi theo nghề nghiệp đó phải cố gắng làm tốt phần việc của tớ sao cho tương thích với khả năng, trình độ, yêu cầu của công việc. Nghề nghiệp gồm có hai phần, là phần nghề và phần nghiệp. Nghề là việc làm mang tính ổn định, đem lại giá trị thu nhập phục vụ nhu cầu cuộc sống của người làm việc. Nghề đôi khi không những làm vì kiếm sống và còn vì triển khai ước mơ của bản thân, khẳng định giá trị của bản thân, có rất nhiều nghề, mỗi nghề gắn với chuyên môn không giống nhau. Nghiệp đúng là sự đam mê, sự gắn bó và đôi khi là “cái giá phải trả” của nghề, người ta thường có câu “nghề nào nghiệp đó”, chuyên môn nào sẽ đi với nghề đó, có nghề vẫn chưa chắc đã có nghiệp mà nếu hành nghề mà không tồn tại nghiệp thì nghề cũng hành không bền lâu. Lựa chọn nghề nghiệp hay định hướng nghề nghiệp đúng là việc hoạch định ra những khả năng, trình độ của bản thân so với những đặc trưng, yêu cầu và đòi hỏi của nghề nghiệp để từ đó hoàn toàn có thể lựa chọn nghề nghiệp tương thích.

Lựa chọn nghề nghiệp hiện nay đang là mối quan tâm hàng đầu của thanh niên, bởi họ đang là những người đang đứng trước ngưỡng cửa bước ra ngoài xã hội, tự lập đương đầu với cuộc sống, gây dựng tương lai cho chính mình, nghề nghiệp đúng là mục tiêu thứ nhất phải hướng về. Việc lựa chọn nghề nghiệp có tầm tác động rất lớn tới sự thành công và định hướng tương lai của thanh niên, bởi nghề nghiệp ta đã chọn hoàn toàn có thể đòi hỏi ta phải gắn bó suốt đời, mọi vấn đề đời sống sinh hoạt vật chất và tinh thần của ta đều hoàn toàn có thể bị nghề nghiệp tác động nhiều ít. Lựa chọn nghề tương thích với bản thân sẽ là thời cơ cho chúng ta phát triển, có được sự say mê, nhiệt huyết với công việc, ngược lại nếu phải chọn nghề quá khả năng hoặc sai nghề sẽ dễ dẫn đến chán nản, công việc trở thành gánh nặng, không hề hứng thú làm việc và hoàn toàn có thể bỏ nghề. Chính vì vậy, thanh niên đang đi những bước thứ nhất trong cuộc đời phải thật sáng suốt, xem xét kỹ lưỡng trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Những bước đi đầu sẽ quyết định cả con đường phía trước của chúng ta, chọn đúng đường mở ra tương lai tươi sáng, chọn sai đường sẽ mất thời gian, mất thời cơ và mất đi tương lai.

Hiện nay thanh niên đứng trước rất nhiều những thuận lợi và khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Về thuận lợi phải kể tới thứ nhất đúng là sự phát triển của xã hội đã kéo theo sự đa dạng hóa ngành nghề, nghề nghiệp ngày càng mở rộng phong phú tạo ra nhiều việc làm, nhiều thời cơ cho thanh niên lựa chọn. Việc tiếp cận những thông tin về nghề nghiệp đối với thanh niên hiện nay lại rất giản đơn dàng, nhanh gọn và thuận tiện bởi có rất nhiều kênh thông tin luôn update đa dạng như internet, truyền thông, báo chí, hội thảo… Ngày nay cũng không hề vấn đề ép buộc hay bó hẹp người lao động trong một nghề nhất định mà thanh niên hoàn toàn có thể tự do và chủ động chọn nghề, sáng lập nghề nghiệp cho chính mình.

Thanh niên hoàn toàn có thể tự ý thức năng lực, trình độ của bản thân và nhu cầu của xã hội để vạch ra những nghề nghiệp mới. Tuy nhiên tồn tại song song thuận lợi cũng đều có rất nhiều những khó khăn, bởi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu cũng vì vậy đi lên, đòi hỏi nguồn nhân lực cho nghề nghiệp phải có chất lượng tốt, muốn có chất lượng tốt thì phải đào tạo tốt, tuy nhiên, ở VN hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng tốt này vẫn chưa thực sự đáp ứng được. Bên cạnh đó, tư duy và quan niệm của thanh niên hiện nay cũng mắc rất nhiều hạn chế, việc lựa chọn nghề nghiệp theo phần đông, hướng về danh tiếng và thu nhập của công việc mà không xem xét khả năng của bản thân dẫn đến việc chọn không đúng nghề. Quan niệm phải học ĐH, CĐ mới là con đường dẫn đến tương lai là thiếu khách quan, bởi có nhiều con đường khác để lập thân lập nghiệp. Và để hoàn toàn có thể đi đến những lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn, mỗi người thanh niên cần phải ý thức rõ ràng về thực lực và nguyện vọng của chính mình, xem xét kỹ lưỡng trước những lựa chọn, phải ghi nhận nhìn ra những hướng đi khác ngoài ĐH để mở cánh cửa tương lai của chính mình.

Là thanh niên đang phải lựa chọn nghề nghiệp hiện nay, mỗi học viên chúng ta phải sớm có kế hoạch cho bản thân mình. Trước hết, chúng ta phải cố gắng học tập và rèn luyện hoàn thiện bản thân theo đòi hỏi chung của xã hội, sau đó triệu tập vào những khả năng, năng lực ưu tú của bản thân để từ đó lựa chọn cho mình một nghề nghiệp tương thích, đúng đắn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai số 2

Mỗi người trong cuộc sống đều gắn liền với cùng một công việc, một nghề nghiệp nhất định. Nó không những gắn bó với chúng ta mỗi ngày mà còn có ý nghĩa sâu sắc cực kì quan trọng đối với cuộc đời mỗi người. Và cũng chính vì có ý nghĩa sâu sắc to lớn mà việc lựa chọn, định hướng nghề nghiệp cho tương lai là một quy trình cực kì quan trọng tạo ra sự thành công sau này.

Chọn nghề là chọn cho mình công việc mà bản thân mình cho là tương thích với sở trường, với khả năng của bản thân cũng như nhu cầu của xã hội lúc bấy giờ. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay việc chọn nghề nghiệp, định hướng nghề nghiệp vẫn còn đấy đấy vẫn chưa được coi trọng cũng như vẫn chưa phát huy được hết ý nghĩa sâu sắc của nó. trong thực tiễn rất nhiều bạn trẻ hiện nay có những định hướng hay chọn nghề nghiệp cho tương lai vẫn chưa thực sự tương thích.

Thật vậy, có những người do gia đình đã có truyền thống làm một công việc gì đó mà cũng quyết định sẽ tiếp nghiệp của gia đình. Điều này không tồn tại gì là sai nhưng nó tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Nếu như nghề nghiệp truyền thống của gia đình còn hoàn toàn có thể phát triển mạnh, đem lại nhiều giá trị lợi nhuận và đặc biệt là tương thích với khả năng của bản thân thì điều đó hoàn toàn tốt. Nhưng ngược lại, nếu sự tiếp nối nghề nghiệp truyền thống đó chỉ là sự gượng ép, không tương thích với xã hội hiện tại cũng như khả năng của bản thân thì điều đó hoàn toàn phản tác dụng.

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ lại phó mặc sự chọn lựa nghề nghiệp của tương lai của tớ cho ba má quyết định. Điều này nảy sinh một số khuyết điểm rằng nghề nghiệp mà ba má chọn hoàn toàn có thể không tương thích với khả năng và sở thích của bản thân. Nó sẽ gây ra những sự gượng ép và bức xúc nhất định giữa cả 2 bên. Mặt khác, cũng đều có nhiều người chọn nghề nghiệp cho mình theo trào lưu. Tức là ở thời điểm họ chọn lựa nghề nghiệp, ngành nghề đó rất thịnh hành nên họ chọn. Điều này cũng như một con dao hai lưỡi hoàn toàn có thể “làm chảy máu” bất kỳ ai không chắc chắn, kiên định với lựa chọn. Điển hình như đầu những năm 2000, ngành ngân hàng, tài đúng là một trong những ngành nghề nhận được rất nhiều sự quan tâm và đăng ký thi ĐH tại những trường có chuyên ngành này. Cũng chính vì thế, mà sau khi tốt nghiệp, số lượng cử nhân bị quá tải so với nhu cầu hiện có của thị trường, hàng trăm ngàn cử nhân ĐH thất nghiệp….

Việc chọn sai nghề nghiệp còn gây ra nhiều hậu quả về lâu dài khác. Thứ nhất, chọn sai nghề sẽ làm bản thân người đó phải chật vật để hoàn toàn có thể làm quen với công việc vì nó không tương thích với khả năng, năng lực của bản thân. Nó sẽ làm người đó mất thêm nhiều thời gian để học hỏi lại những kỹ năng bị thiếu hụt. Hơn nữa, việc chọn sai nghề khiến bản thân không thể phát huy hết khả năng của bản thân vốn có, làm giảm năng suất công việc… Về lâu dài, việc chọn sai nghề nghiệp sẽ dẫn đến tâm lý nhàm chán, chán nản và thậm chí là ức chế khi phải làm quá lâu công việc mà mình không yêu thích…

Chính vì thế, cần phải có những giải pháp, những phương hướng rõ ràng nhằm đưa ra những quyết định chọn nghề đúng đắn nhất. Để đưa ra sự chọn lựa đúng đắn, bản thân mỗi người phải làm rõ năng lực của tớ ra sao, điểm mạnh điểm yếu ra sao cũng như phải tìm hiểu thật kĩ về ngành nghề mà mình định theo học và định hướng sau này. Tuy nhiên, khi đứng trước quyết định lựa chọn nghề nghiệp thì chúng ta cũng cần phải có sự cố vấn, góp ý của những người lớn đã có kinh nghiệm. Điều này có ý nghĩa sâu sắc cực kì quan trọng bởi họ hoàn toàn có thể sẽ đưa cho mình những góp ý tốt về Xu thế phát triển của ngành nghề đó trong tương lai cũng như những tố chất thiết yếu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nắm bắt được nhu cầu của xã hội để đưa ra quyết định tương thích nhất. Có như vậy, chúng ta mới phát huy được hết khả năng của bản thân với công việc mình yêu thích.

Chọn nghề nghiệp đôi khi quan trọng như chọn bạn đời vậy. Nó sẽ gắn bó với chúng ta cũng như quyết định nhiều mặt trong cuộc sống. Chính vì thế, hãy đưa ra những quyết định sáng suốt để vững bước thành công trong tương lai.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai số 3

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

Nếu là con chim chiếc lá

Thì chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

(Một khúc ca xuân)

Đúng vậy, sống trên đời đâu chỉ có nhận mà không cho. Chúng ta đã được nhận quá nhiều từ tình thương của ba, sự chăm sóc của mẹ và từ cuộc sông này… Giờ đây, khi sắp trưởng thành ta bắt đầu san sẻ những gì mình có cho cuộc đời, góp phần nhỏ bé để nó ngày một tốt đẹp hơn. Cuộc sống với công việc bạn yêu thích cùng lòng đam mê và trái tim đầy nhiệt huyết hay đơn giản chỉ à một công việc làm ra nhiều tiền? Bạn chọn cách nào? Đây quả là một câu hỏi lớn cho chúng ta, nó không những thể hiện bạn là người như thế nào mà còn quyết định trực tiếp tương lai và sự nghiệp của chính bạn.

Hai quan điểm đưa ra: chọn nghề nhiều tiền hay chọn nghề yêu thích? Cả hai đều có hai mặt đối lập: tích cực và tiêu cực. Thứ nhất, bạn chọn nghề có nhiều tiền! Đó là quan điểm không hoàn toàn sai trái, nhất là trong thời buổi nền kinh tế thị trường như hiện nay. Bạn đi học rồi ra trường, cái đích cuối cùng là một công việc ổn định để tự chăm sóc cho cuộc sống của mình và để đỡ đần một phần nào cho bố mẹ. Đó là nhu cầu chính đáng của mỗi con người. Nếu chọn nghề lẩm nhiều tiền bạn sẽ dễ dàng đáp ứng nhu cầu đó, hơ thế bạn có thể tạo ra cho mình một sự nghiệp vững chắc.

Nhưng điều quan trọng là bạn có chọn được nghề phù hợp với khả năng của mình hay không? Bạn có đủ sức để theo đuổi nó? Có dễ dàng đến với thành công không khi bạn không có lòng yêu nghề mà đơn giản đó chỉ là một quyết định mang tính đối phó với nỗi lo cơm áo gạo tiền? Giữa bạn và công việc không có mối liên kết với nhau thì chẳng khác gì bạn đang đi qua sông trên nhịp cầu đứt gãy. Nếu may mắn công việc của bạn sẽ suôn sẻ đầu xuôi đuôi lọt thì không sao nhưng khi bạn gặp trắc trở thì bạn lấy gì để vượt qua nó? Để đến với thành công bạn phải vượt qua bao nhiêu nguy hiểm và thử thách. Nhưng liệu rằng, không có lòng yêu nghề, bạn có vượt qua nó được không? Chắc hẳn bạn sẽ thất bại. Rồi chính quyết định đó đưa bạn vào ngõ cụt, không những không hoàn thành mục tiêu mà còn có nguy cơ thất nghiệp. Và bạn chỉ mãi có thể đứng bên này sông để mơ về thành công ở bên bờ bên kia mà thôi! Rõ ràng cách lự chọn này rất nguy hiểm, nó như việc đánh bạc với chính tương lai của bạn. Được ăn cả, ngã về không!

Quan điểm thứ hai. Bạn chọn nghề theo sở thích của mình. Chỉ có bạn mới biết sức mình đến đâu, nghề đó có phù hợp với bạn không? Nếu chọn chính xác một nghề phù hợp với mình thì có nghĩa rằng bạn đã thành công một nửa. Bạn đến với nghề là cả một quá trình lâu dài. Từ lúc bé thơ bạn mơ ước, lớn hơn một chút bạn biết phấn đấu và khi trưởng thành bạn thấy mình không thể thiếu nó! Nó đã gắn kết với cuộc đời bạn ngày hôm qua, hôm nay và không có lí do gì ngày mai nó không gắn kết với tương lai của bạn. Chất keo vô hình ấy đã làm bạn vững tin hơn vào quyết định của mình, giúp bạn tự tin hơn trên con đường đã chọn.

Hiển nhiên, tất cả các con đường dẫn đến vinh quang không bao giờ được trải bằng thảm đỏ hay một thứ gì tương tự như thế, nó thường đầy chông gai và thử thách. Để đi đến cuối con đường, bạn phải có ý chí, lập trường vững vàng và đừng bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, chính những lúc khó khăn nhất lòng yêu nghề sẽ thôi thúc bạn vượt qua tất cả, sẽ cho bạn sức mạnh phi thường, đó sẽ là cây cầu vững chắc nhất để đến với bờ bên kia. Niềm tin vào bản thân sẽ là động lực giúp bạn vượt qua thử thách. Và đã có không ít người thành công như thế. Chọn nghề theo cách này sẽ “an toàn” hơn cho tương lai của bạn. Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn với lòng yêu nghề và trái tim đầy nhiệt huyết.

Nhưng nếu cho rằng, chỉ cần chừng đó yếu tố là có thể đến với thành công thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Con người ta không sống một mình mà thường hoạt động trong chuỗi các mối quan hệ phức tạp. Nghề nghiệp của họ cần phù hợp với hoàn cảnh gia đình, bối cảnh xã hội và đặc biệt là cá nhân họ. Gia đình bạn nghèo, nhưng bạn muốn theo đuổi ngành học của mình đến cùng để có nghề nghiệp yêu thích, trong những khi chi phí cho một khóa đào tạo năm năm là sáu trăm triệu đồng thì liệu bạn và gia đình bạn có đủ khả năng? Bạn bị bệnh hen suyễn nhưng bạn lại muốn trở thành giáo viên, liệu bạn có chịu đựng được những cơn ho trước ánh mắt ái ngại của học sinh? Và cũng có trường hợp một anh chàng sau khi học đại học và đi du học nước ngoài trở về xin việc nhưng trớ trêu thay tiền lương của anh ta không đủ tiền ăn sáng nói chi là trang trải cho cuộc sống gia đình. Nói như thế để thấy rằng, khi chọn nghề, ngoài việc phù hợp với bản thân cần phải quan tâm đến hoàn cảnh gia đình, tình hình xã hội, chế độ ưu đãi nhân tài trong tương lai và một số yếu tố khác nữa.

Theo tôi, khi chọn nghề ta phải quan tâm đến hai yếu tố cơ bản: thứ nhất là mục đích nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì và thứ hai là khả năng của bạn có phù hợp với nghề đó hay không? Nếu hội tụ hai yếu tố này thì bạn sẽ dễ dàng chọn lựa cho mình một công việc tốt. Chọn nghề là một công việc quan trọng và không hề dễ dàng một chút nào. Khi đứng trước cơ hội, bạn phải suy nghĩ thật kĩ để chọn cho mình một nghề phù hợp với bản thân để đáp ứng cả nhu cầu về vật chất lẫn tinh thần. Đó mới thật sự là một công việc tốt. Khi đó bạn sẽ có thể yên tâm dành hết nhiệt huyết vào công việc. Chính nó sẽ giúp bạn nhận ra ý nghĩa của cuộc sống.

Chúng ta là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, ngay bây giờ hãy định hướng cho mình một nghề nghiệp thích hợp. Hãy suy nghĩ chín chắn để đưa ra quyết định đúng đắn. Đừng để đi rồi bạn mới phát hiện rằng mình đã đi sai đường, lúc đó quay lại cũng sẽ không kịp. Tôi thì như vậy, còn bạn thì sao? Bạn chọn nghề như thế nào? Bạn hãy cùng tôi trao đổi để có một quyết định đúng đắn cho nghề nghiệp trong tương lai, bạn nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai số 4

Một ngôi nhà, dù đồ sộ hay bé nhỏ cũng cần nền móng vững chắc, kiên cố. Một cây xanh, muốn trụ vững trước gió bão thì rễ phải ăn sâu vào lòng đất mẹ. Mỗi người muốn có cuộc sống đẹp đẽ, phải có nghề nghiệp ổn định. Càng ngày lựa chọn nghề nghiệp càng là vấn đề lôi cuốn sư quan lâm của những bạn học viên trung học phổ thông và nhiều bậc cha mẹ.

Với học viên cuối cấp, giây phút cầm trên tay tập hồ sơ đăng kí tuyển sinh có lẽ là giây phút hồi hộp nhất. Gần như lần thứ nhất trong đời, chúng ta được và phải quyết định một việc hệ trọng- một việc có tác động lâu dài đến tương lai của chính bản thân. Việc thi trường nào đồng nghĩa với việc sau này chúng ta làm nghề gì? Giáo viên, bác sĩ, kĩ sư xây dựng, nhà thiết kế thời trang, hoạ sĩ hay đơn thuần là một công nhân cơ khí, một nhân viên văn phòng…?. Phân vân là nét tâm lí dễ hiểu ở hầu hết những bạn học viên thời điểm này. Giữa rất nhìểu điều chi phối, chúng ta phải tỉnh táo để tìm cho mình lối di đúng đắn nhất. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, đâu mới là lối đi đúng đắn nhất?. Chọn cho mình một nghề tương thích với năng lực bản thân, chọn nghề đang rất được ưa chuộng nhất trong xã hội hay theo đuổi nghề mà mình yêu tha thiết?. Thật khó để đưa ra quyết định ngay tức khắc.

Thời phong kiến, những đấng nam nhi chỉ có con đường tiến thân duy nhất là khoa cử, tiến vi quan, thoái vi sư. Con đường công danh của người xưa không thênh thang rộng mở như hiện giờ. Xã hội càng phát triển càng có nhiều ngành nghề để giới trẻ lựa chọn. Thanh niên thời nay không nhất thiết phải theo đuổi một nghề nào. Họ không bị ràng buộc bởi chế định xã hội nào nên hoàn toàn có thể mặc sức lựa chọn ngành nghề cho mình. Họ luôn đủ tự tin để nói: “Con đường nào cũng dẫn đến thành công”.

Trên toàn cầu, đặc biệt ở những nước có nền kinh tế phát triển, Xu thế lựa chọn ở giới trẻ có năng lực là nhóm ngành quản lí, kinh tế, dịch vụ… những ngành nghề này trước tiên thích hợp với sự năng động, nhạy bén, tư duy thực tiễn của thanh niên những nước phát triển. Mặt khác, đây cũng là những ngành học hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao. Ở Việt Nam, những năm gần đây, xu lurớng lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên cũng đều có nhiều biến đổi. Trước đó vẫn chưa xa, những bạn học viên cuối cấp trung học phổ thông thường lựa chọn những ngành học mang “tính truyền thống” như sư phạm, quân sự, an ninh… Số lượng thí sinh thi vào những trường này luôn ở mức cao và tương đối ổn định. Nhưng khoảng bốn- năm năm quay về đây, khâu chọn trường, chọn ngành học của những bạn học viên trung học phổ thông đã có nhiều biến đổi.

Họ không nhất thiết khuôn mình theo lối mòn của thế hệ đi trước. Những ngành nghề truyền thống vẫn được lựa chọn nhưng trong thực tiễn cho thấy, những nhóm ngành như kinh tế, tiếp thị- quảng cáo, du lịch, truyền thông… lôi cuốn nhiều mối quan tâm nhiều hơn thế. Theo tổng hợp của Vietbao (tháng 5/2007), hồ sơ của nhóm trường kinh tế tăng đột biến. ĐH Thương mại có tới 33.137 hồ sơ đăng kí dự thi (năm 2006 là 24.000). những trường nhóm kinh tế khác đều tăng vọt hồ sơ dự thi: ĐH Kinh tế Quốc dân 27.000 hồ sơ, tăng khoảng 7.000 thí sinh. ĐH Marketing và Công nghệ Hà Thành nhận được 23.500 hồ sơ đăng kí dự thi trong những khi năm trước đó chỉ có 6.000 hồ sơ. Không thể không tính đến hiện tượng những thí sinh nộp hồ sơ “ảo”, nhưng những con số trên đã phần nào cho chúng ta thấy được Xu thế lựa chọn nghề của thanh niên thời nay. Đâu là nguyên nhân chi phối Xu thế lựa chọn ấy?.

Trước hết, chúng ta phải kể tới những tác động về kinh tế và khoa học kĩ thuật. Trước đây, khi VN còn nghèo, kinh tế chậm phát triển, kinh tế những hộ gia đình còn vẫn chưa được cải thiện, những bạn học viên sẽ để ý nhiều hơn thế đến những ngành học được miễn học phí hoặc có học phí không quá cao, ra trường dễ xin được việc và có công việc ổn định, Hiển nhiên, những ngành nghề như sư phạm, quân sự, an ninh, cảnh sát… sẽ lôi cuốn nhiều thí sinh đăng kí dự thi hơn. Mặt khác, điều kiện để học tập và khả năng giải quyết việc làm của những ngành kinh tế, kĩ thuật, dịch vụ… vẫn chưa tốt.

Sự phát triển của kinh tế trong những năm gần đây đã làm vương quốc thay đổi toàn diện, điều kiện học tập, nghiên cứu cho sinh viên không ngừng được cải thiện. Thanh niên Việt Nam không những siêng năng, chăm chỉ mà còn rất năng động, nhạy bén, dũng cảm chủ động trước mọi hoàn cảnh. Họ có thời cơ thử thách mình trong những lĩnh vực mới, ngành nghề mới. Họ dám phiêu lưu với sự lựa chọn của tớ, mặc kệ sự lựa chọn ấy hoàn toàn có thể vẫn chưa mang đến họ thành công ngay lập tức. Hơn nữa, cũng như thanh niên những nước trên toàn cầu, họ có tham vọng chính đáng là được làm giàu cho chính bản thân và vương quốc. Những ngành nghề tương thích với xu thế phát triển chung của thời đại chắc chắn sẽ giúp họ triển khai được tham vọng đó. Tất nhiên, trước khi đưa ra quyết định chọn lựa nghề nghiệp nào bất kỳ ai cũng sẽ phải xem xét rất nhiều điều.

Nhưng nói như vậy không tồn tại nghĩa một trăm phần trăm những bạn học viên cuối cấp đều có ý thức về vấn đề đó. trong thực tiễn cho thấy, nhiều học viên trung học phổ thông thờ ơ với chính tương lai của tớ. Họ không cho rằng mình chọn trường nào, học nghề gì là quan trọng. Họ không đưa ra được những tiêu chuẩn để định lựa nghề nghiệp cho bản thân. Trong một bài viết trên trang TintucVietNam, bạn Mai Trang – học viên trường Trần Phú (Hà Thành) sẻ chia: “Mình thi khối A vì theo ban Tự nhiên nhưng hiện tại vẫn vẫn chưa xác định được trường để thi. Người trong nhà muốn mình thi học viện chuyên nghành tài chính kế toán nhưng mình không thích theo ngành này.

Mình cũng không phản đối vì hiện tại cũng chẳng tự định hướng được. Rắc rối của tớ là ở chỗ biết mình ghét gì nhưng lại không hiểu mình thích gì. cũng đều có những bạn như Hoàng- học viên lớp 12 trường Lê Quý Đôn (Hà Thành) lại chọn thi một trường mình không hề thích (học viện chuyên nghành Quan hệ quốc tế) và cũng vẫn chưa hiểu sau này sẽ làm việc gì chỉ vì ý ba má bạn muốn thế. Bạn Mai Anh (Trường Lê Quý Đôn) không bị ba má định hướng thi trường nào nhưng bạn quyết định nộp hồ sơ cho nhiều khoa của nhiều trường không giống nhau. Hầu hết đó đều là những ngành được “tiên tri” là sau này sẽ hái ra tiền như ngân hàng, kế toán, viễn thông.- Theo thống kê (tính đến tháng 3 năm 2008) của TS. Lê Thanh Mai, Phó Ban ĐH và sau ĐH của ĐH vương quốc TP HCM, tỉ lệ chọn ngành học không tương thích với năng lực và sở thích của tớ là 41,4%. trong thực tiễn đó cho thấy lựa chọn nghề nghiệp vẫn còn đấy đấy là vấn đế khó khăn của khổng ít học viên hiện nay.

Theo tôi, để lựa chọn cho bản thân một ngành nghề nào đó, chúng ta phải tự reply cho được một số câu hỏi như: Lực học thực của tớ đến đâu?. Mong muốn, nguyện vọng cho tương lai của tớ là gì?. Mình thực sự yêu thích ngành nghề nào? Ngành đó có đảm bảo khả năng tài chính cho tương lai của tớ không? Những người thân của tớ có ý kiến gì không?. Tôi cho rằng, việc xác định thực lực của chính mình là điều quan trọng nhất. hoàn toàn có thể ước mơ của mỗi bạn rất cao, rất xa, hoàn toàn có thể cha mẹ mong muốn cho chúng ta được học những ngành nghề sau này dễ xin việc làm, dễ kiếm sống… nhưng liệu rằng năng lực bản thân có được cho phép ta thi đỗ được những trường, ngành như thế không? Rất nhiều bạn không xác định được lực học của tớ, lại mơ hồ, viễn vọng những điều không tưởng nên không thể đáp ứng chỉ tiêu đầu vào của trường, ngành mình thi. Như vậy, những bạn lại phải mất công sức, thời gian, tiền bạc để ôn luyện lại kỹ năng. Đấy là vẫn chưa kể tới những sức ép tinh thần từ phía gia đình và chính bản thân.

Khi xác định được năng lực của tớ rồi, lúc đó chúng ta mới quan tâm đến điều mà bản thân mình mong muốn. Nhiều bạn không biết rõ mong muốn của tớ là gì. Không ít người chọn ngành học không phải vì niềm đam mê cá nhân mà do tác động của người thân hay vì trào lưu chung… nên đến khi gặp khó khăn trong học tập, tìm việc làm, họ trở thành hoang mang. Niềm đam mê, lòng yêu nghề sẽ cho chúng la niềm tin, nghị lực để vượt qua mọi trở ngại. Yếu tố tinh thần này là một trong những điều rất quan trọng giúp chúng ta định hướng tương lai.

Điều thứ ba chúng ta phải xem xét trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho mình là yếu tố tài chính. Chúng ta đừng lo đến những khó khăn về kinh tế trong quy trình học tập. Bởi lẽ cha mẹ vẫn sẽ tiếp lục hỗ trợ chúng ta. Hơn nữa, nếu phấn đấu học tốt, những những bạn sẽ có thời cơ nhận được học bổng. Hoặc nếu thu xếp được thời gian, chúng ta cũng hoàn toàn có thể tìm thêm những việc làm tương thích. Hiện nay, Nhà VN cũng đều có những chính sách hỗ trợ cho sinh viên những gia đình khó khăn được vay vốn ngân hàng để học tập… Tôi muốn nói tới khả năng tài chính mà ngành nghề tương lai sẽ mang đến cho bạn. Cần phải xác định xem việc làm đó có mang lại nguồn tài chính đáng kể hay không?. Bởi lẽ, suy cho cùng, tiền bạc không những giải quyết những nhu cầu nền tảng nhất của đời sống, mà còn kích thích khả năng làm việc của con người.

reply được những câu hỏi cho riêng mình rồi, bạn cũng nên xem thêm ý kiến người thân trong gia đình, những thầy cô và cả bè bạn của tớ nữa. Ít nhất, những người thân vốn hiểu mình, sẽ cho mình lời khuyên về ngành nghề hợp với tính cách của tớ. Thầy cô sẽ giúp mình định hướng ngành nghề tương thích với lực học. còn bè những bạn sẽ cho mình nhiều xem thêm có ích. Đừng ngại ngần khi lựa chọn của chúng ta không trùng khít với định hướng của cha mẹ. Khi chứng kiến chúng ta trưởng thành trong tương lai, cha mẹ sẽ hiểu toàn bộ. Biết phối kết hợp reply những câu hỏi trên, biết tự giải quyết hợp lí những xích míc của bản thân (ví dụ như xích míc giữa năng lực và ước mơ, xích míc giữa nguyện vọng cá nhân và ý muốn của cha mẹ…) chúng ta sẽ chọn cho mình được ngành nghề tương thích.

Là học viên trung học phổ thông, cũng như những bạn cùng trang lứa. song song với việc học tập, ôn luyện để chuẩn bị cho những kì thi tới đây. Tôi luôn dành thời gian suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề lựa chọn nghề nghiệp. Tôi luôn xem xét rất kĩ những câu hỏi đó để đưa ra câu reply hợp lí nhất. Và sau cuối, tôi cũng đã tìm cho mình được ngành nghề tương thích: ngành sư phạm. Bởi lẽ, xét cho tới cùng. Như mong muốn của tôi và gia đình, cũng như những xem xét về vấn đề kinh tế trong tương lai và năng lực của bản thân tôi đều đồng quy tại ngành nghề đó. Tôi không ngại bước đi trên lối mòn truyền thống ấy, bởi giờ đây và cả sau này nữa, tôi còn mãi tha thiết với “nghề cao quý” này.

Xưa những cụ nói “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, tức là giỏi một nghề, sướng một đời. Tôi nghĩ, câu nói ấy đến nay vẫn còn đấy đấy lưu truyền giá trị. Cho dù bạn lựa chọn ngành nghề nào cho tương lai, khi đã đạt được mục tiêu rồi, hãy cố gắng để mình luôn đứng vị trí cao nhất trong lao động, công tác. Đó mới là đích đến sau cuối, đích đến cao nhất của sự lựa chọn hôm nay.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai số 5

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, những bạn trẻ ai cũng mong muốn có một nghề nghiệp ổn định, trước hết là để kiếm sống, rồi để thể hiện năng lực, khẳng định vị trí của bản thân. Song, trước mắt kì thi ĐH, CĐ, kì thi vào những trường dạy nghề đang tới gần, nhiều người vẫn đang do dự lo nghỉ không biết nên chọn nghề ra sao: Chọn nghề tương thích với năng lực trong thực tiễn của bản thân, chọn nghề đang rất được ưa chuộng trong đời sống xã hội hay nhất quyết theo đuổi nghề bản thân thiết tha yêu thích?

Vấn đề này thật khó khăn đối với thế hộ chúng ta bởi tuổi trẻ còn thiếu kinh nghiệm, bồng bột, nông nổi để đưa ra quyết định thiếu chín chắn, làm phí đi nhiều thời gian, sức lực. Nghề nghiệp là vấn đề gắn bó lâu dài với đời sống mỗi người, chi cần chọn sai nghề ta sẽ phải trả giá.

Vậy phải lựa chọn nghề nghiệp ra sao? Nghề nghiệp trước hết đòi hỏi con người phải có khả năng làm công việc đó. Tức là phải có hệ thống tri thức, kỹ năng kĩ xảo về công việc bạn lựa chọn. Có như vậy bạn mới làm việc có sản phẩm (vật chất hay phi vật chất). Hơn nữa, nghề nghiệp đòi hỏi sự ổn định. Bạn khó hoàn toàn có thể nay làm nghề này mai làm nghề khác. Đặc biệt ngày nay, khi vấn đề chuyên môn hóa đang được chú trọng thì việc ổn định việc làm đi sâu tìm tòi, sáng tạo trong lao động càng được khuyến khích. Thay đổi việc làm, những bạn sẽ bắt đầu lại những kỹ năng mới, kĩ năng kĩ xảo mới, những quan hệ mới… Chừng ấy việc tiêu hao quá nhiều thời gian sức lực của bạn. vẫn chưa kể những khả năng ấy sẽ giảm dần theo tuổi tác, bạn cũng sẽ lo có nhiều thời gian để lao động, hoặc lao động không tồn tại kết quả. Bên cạnh đó, tình cảm nghề nghiệp cũng là yếu tố quan trọng. Nó trở thành động lực để bạn say mê với việc làm của tớ.

Như vậy, nếu tìm nghề dựa vào tiêu chuẩn nghề nghiệp đang rất được ưa chuộng trong đời sống thì ta tưởng tượng xem? Ta biết rằng xã hội ngày nay đang vận động biến đổi không ngừng. Yêu cầu xã hội mỗi ngày mỗi khác. Mới cách dây khoảng hai chục năm, công nghiệp nặng còn lôi cuốn sự triệu tập khai thác của toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng thì ngày nay xã hội đem thành quả và tiềm năng công nghệ thông tin, dịch vụ xã hội, khoa học công nghệ… làm tiêu chuẩn đánh giá sự phát triển của mỗi vương quốc, khu vực. Nói như vậy để thấy được sự lựa chọn này quá mạo hiềm! Bạn có chắc rằng minh sẵn sàng thay đổi nghề nghiệp theo chu kì 20 năm, 15 năm, 10 năm,… hay thậm chí là 5 năm, 4 năm… không? Đó là vẫn chưa kể tới việc liệu bạn có khả năng hoàn thành tốt công việc đó? Bạn có thực sự say mê với lựa chọn của tớ? trong thực tiễn, không ít người chạy theo nhu cầu của xã hội, thay đổi công việc cho họp với thời thế. Hậu quả là việc cũ vẫn chưa đem về lãi đã mất rất nhiều thời gian, sức lực, tiền bạc cho công việc mới. Mong bạn nhớ rằng: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh!

Còn nếu bạn nhất quyết theo đuổi nghề mà mình thiết tha yêu thích thì phải tính đến năng lực của bản thân mình. Tình cảm nghề nghiệp là yếu tô không thể thiếu song năng lực lại là yếu tố cần cho mọi công việc. Bạn yêu thích thơ văn, bạn mong muốn trờ thành nhà văn nhưng những gì bạn viết ra người đọc không thể hiểu; hay nó nhạt nheo vô vị. Khi ấy, bạn bị lạc lõng, bất lực bên bờ cát dài của con chữ. Bạn bế tắc hoàn toàn. Lựa chọn con đường này, bạn sa vào tình cảm “Lực bất tòng tâm” đau khổ cực kì. Chẳng những đời sống kinh tế bị khốn cùng, mà tâm hồn bạn cùng bị chất vấn day dứt không yên. Lúc đó, tình yêu nghề nghiệp trở thành gánh nặng ghìm bước chân bạn trên đường đời.

Chốt lại mọi con đường, hướng lựa chọn nghề tương thích với năng lực trong thực tiễn, hợp lí và khả thi hơn cả. Có năng lực, điều đó hứa hẹn thành công trong công việc của bạn. cũng đều có nghĩa nó mở ra khả năng đạt mức cao trong đời sống vật chất. quy tụ lại mọi điều, bạn được xã hội tôn vinh và trở thành người thành dạt. Một chút nhạy bén với thị trường, một chút khả năng tính toán, ngoại giao, quan hệ,… bấy nhiêu điều đủ tạo thành năng lực một nhà Marketing có tài năng. Năng động, sắc sảo, tinh ý, thẳng thắn cộng với khả năng “viết lách” và vốn sống phong phú – đó là những gì cần phải có ở một nhà báo tài ba,… Nhắc đến nghề nghiệp là nhắc đến công việc; nhắc đến công việc là nhắc đến khả năng làm việc. Vậy là gì nếu không phải là yếu tố năng lực khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

Cũng hoàn toàn có thể nghề nghiệp bạn có khả nâng không “thịnh hành” lắm trong xã hội. Giới sinh viên từng “lưu truyền” câu nói: Nhất Y, nhì Dược, tạm dược Bách khoa, bỏ qua Sư phạm. Như vậy không tồn tại nghĩa xã hội không cần đến nghề của bạn cũng như cuộc sống không thế thiếu những người thầy. Quan trọng là bạn biết nổ lực giành lấy những thành công trong lĩnh vực của tớ. Xã hội hoàn toàn có thể “bỏ qua” nhưng là bỏ những kẻ bất tài, kém chí. trong thực tiễn, mỗi ngành nghề đóng một vai trò không giống nhau trong đời sống, thiếu đi một trong số đó xã hội sẽ khủng hoảng rủi ro rối loạn. Vậy bạn cần khẳng định mình là ai trong giới của tớ.

Tình cảm là thứ không thể gò ép, bắt buộc. Song cũng cần nhìn nhận rằng bất kỳ nghề nào cũng đều có cái hay, nét đẹp, cái cao quý riêng của tớ. Chẳng có nghề nghiệp chân chính nào hèn kém cả. bất kỳ nghề nào ta bỏ ra mồ hôi, công sức, thì đều đáng trân trọng. Bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu về nghề ta sẽ thấy được vẻ đẹp và tầm quan trọng của nó. Từ đó sẽ nảy sinh tình cảm mến yêu quý trọng. Có ai không tự hào khi mình là giáo viên – là những kĩ sư tâm hồn đi gieo những mầm sống cho đời? Có ai không tự hào khi mình là người công nhân xây cầu, bắc những nhịp yêu thương, đi nối những bờ ánh sáng?… Và người nào cũng tự hào khi mình lao động, kiếm sống bằng đôi bàn tay chân chính, bằng khối óc trong sáng của bản thân mình.

Cũng cần nói rằng, trong trong thực tiễn có rất nhiều bạn khi lựa chọn nghề nghiệp phải chịu nhưng sức ép từ phía gia đình. Lại có bạn lựa chọn mà không hề suy nghĩ hay suy nghĩ viễn vông, vượt quá tầm khả năng… Những Điều đó cũng chẳng khác gì lựa chọn theo yêu cầu của xã hội hay chạy theo ham muốn cá nhân. Chúng chỉ khiến ta thỏa mãn tâm lí trong một thời gian ngắn để rồi phải trả giá cả cuộc đời lao động của tớ.

Công việc, nghề nghiệp cần dược định hướng sớm để mỗi người có hướng chuẩn bị hành trang về tri thức, kỹ năng kĩ xảo. Đó là những yếu tố sẽ tạo thành những thành công đột phá trong sự nghiệp mỗi con người. Lựa chọn nghề nghiệp cần dựa trên sự két hợp hài hòa giữa năng lực và sở thích Trong số đó năng lực đóng vai trò quyết định.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai số 6

Với mỗi chúng ta, sau khi kết thúc những năm tháng trên ghế nhà trường, mỗi người lại lựa chọn cho mình một con đường riêng để đi tới thành công. Nhưng “Một trong thực tiễn phổ biến hiện nay là với đa phần giới trẻ những trường nghề chỉ được coi là lựa chọn sau cuối khi giấc mơ gõ cửa những trường ĐH của họ không đạt được”.

Việt Nam là một vương quốc nông nghiệp phải trải qua rất nhiều vất vả, khó nhọc, lao động mệt mỏi mới mong có được cuộc sống đầy đủ. Do đó, suy nghĩ và quan điểm cho rằng: chỉ HỌC, HỌC và HỌC mới hoàn toàn có thể giúp mình phát triển, thoát khỏi sự nghèo khó sau lũy tre làng trở thành quan niệm ăn sâu vào tiềm thức và suy nghĩ của mỗi người. Vì vậy, ĐH luôn là mục tiêu cao nhất và là nơi duy nhất được mọi người theo đuổi, cố gắng mọi giá để đạt được.

Nhưng không phải ai cũng đều có đủ điều kiện hay may mắn để bước vào cánh cửa đó. Và khi niềm hy vọng bị dập tắt thì nhiều bạn trẻ mang theo sự chán nản, buông xuôi, vô vọng để lựa chọn theo học những trường nghề. Nếu những trường ĐH triệu tập đào tạo về tri thức nghiên cứu thì kĩ năng là mục tiêu đào tạo của những trường dạy nghề. Nếu xét trên những phương diện thì đây là hai yếu tố chủ đạo để phát triển kinh tế và đều được tôn vinh như nhau. Nhưng ở Việt Nam thì nghề chỉ được coi là “Chiếu dưới”. Đây không phải một hiện tượng đơn lẻ mà phổ biến trong toàn quốc. Nói cách khác, nhiều suy nghĩ tiêu cực còn nghĩ rằng vào trường nghề là một thất bại cực kì nặng nề.

Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân không giống nhau. Trước hết đó là nhận thức. Chúng ta vẫn vẫn chưa thoát khỏi được quan niệm học nghề chỉ giành cho những công việc chân tay vất vả, phục vụ những công việc thiên về thể lực, ít cần đến nghiên cứu hay sáng tạo. vẫn chưa tính đến trong thực tiễn hay kết quả công việc, trong những cuộc thi quốc tế, Việt Nam chỉ luôn giành giải và thành tích cao ở những môn thi về lý thuyết còn những bộ môn yêu cầu kĩ năng thì VN vẫn rất hiếm khi được vinh danh. Thiết nghĩ, chúng ta cần thay đổi về cả nhận thức và hành động để xóa sổ ranh giới giữa học ĐH và học nghề.

Chính sách phát triển nên chú trọng đầu tư thêm vào cho những trường đào tạo nghề để tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, thực hành của học viên, giúp đào tạo được nguồn nhân lực có tay nghề cao. Mỗi người cũng cần thay đổi nhận thức của tớ. Dù là phát triển, đóng góp về tri thức hay lao động để tạo ra những sản phẩm hữu hình, có giá trị và thiết thực thì đều được trân trọng và có một vị trí như nhau.

đã đi đến lúc loại bỏ quan niệm chỉ ĐH mới mang lại hạnh phúc và thành công. Hãy cùng thay đổi để những trường nghề trở thành một trong những lựa chọn tích cực của thế hệ trẻ thay cho con đường tạm thời, mang tính giải pháp khi cánh cửa ĐH khép lại.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai số 7

Trong bất kỳ xã hội nào, vương quốc nào thì việc chọn nghề luôn là vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng đối với thanh niên, học viên. Bàn về vấn đề này, có rất nhiều ý kiến không giống nhau. Tuy nhiên, có ba Xu thế đúng là: chọn nghề tương thích với năng lực trong thực tiễn của tớ; chọn nghề đang rất được ưa chuộng và nhất quyết đeo đuổi nghề mà mình vẫn thiết tha yêu thích.

Tâm trạng chung của phần lớn thanh niên học viên trước ngưỡng cửa cuộc đời là thường phân vân, do dự khi chọn cho mình một hướng đi. Ai cũng đều có mơ ước, khát vọng và những mơ ước, khát vọng ấy bắt nguồn từ nhiều hoàn cảnh không giống nhau. Mỗi người lại có những sở trường, sở đoản, mặt mạnh, mặt yếu riêng. Điều đó tác động không nhỏ tới việc chọn ngành nghề của từng cá nhân.

Theo tôi, cách chọn nghề tương thích với năng lực trong thực tiễn của tớ là có tính khả thi cao nhất trong việc biến ước mơ thành hiện thực. Ví dụ: Bạn A thông minh, học giỏi và ước mơ thi đậu vào ĐH Y để sau này trở thành bác sĩ. Thế nhưng hoàn cảnh gia đình lại rất nghèo, không tồn tại điều kiện để nuôi bạn ấy ăn học suốt sáu năm. A chọn giải pháp thi vào Trường trung cấp Y tế của tỉnh nhà, vừa bước đầu đáp ứng được nhu cầu học tập, vừa đỡ tiêu tốn cho gia đình và sau vài năm làm việc vẫn hoàn toàn có thể học tiếp lên ĐH. Bạn B muốn trở thành một nhà quản trị doanh nghiệp trong tương lai nhưng không đủ tiền để theo học ĐH chính quy như những bạn khác nên B đã chọn con đường vừa làm vừa học (ĐH tại chức). Tuy vất vả, cực nhọc nhưng B rất vui vì đã đi đúng con đường mình đã chọn.

Hiện nay, Xu thế chọn nghề đang rất được ưa chuộng trong đời sống cũng tác động không ít tới suy nghĩ của học viên. Cách đây mấy chục năm, nhiều người biết đến câu: Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa, Sư phạm bỏ qua, Nông lâm đút xó. Còn hiện giờ, những bạn trẻ truyền nhau câu: Nhất Kinh, nhì Tin, tam Y, tứ Luật (Nhất Kinh tế, nhì Tin học, ba Y, bốn Luật). Bởi trình độ nhận thức và phân tích hạn chế nên nhiều người cố thi và tìm mọi cách, kể cả tiêu cực để vào bằng được vào những trường trên. Nhưng do khả năng học tập không thực sự khá giỏi nên càng học càng đuối, sinh ra chán nản. Sau khi ra trường, số người tìm được công việc đúng nghề nghiệp rất ít, phần lớn phải chấp thuận gặp gì làm nấy. Mà phải làm những công việc không đúng ngành nghề mình đã được đào tạo là điều bất đắc dĩ, cho nên chất lượng công việc không thể như ý muốn và bản thân cũng không thể phát huy khả năng sẵn có.

Điều đó dẫn tới hiện tượng mất cân bằng trong xã hội. Có những ngành nghề cung không đủ cầu và ngược lại. Nếu theo dõi báo chí và những phương tiện truyền thông khác, chúng ta sẽ thấy số lượng sinh viên đã tốt nghiệp ĐH mà không xin được việc làm là nhiều vô kể và số lượng ấy cứ tăng thêm năm này qua năm khác, gây lãng phí tiền bạc của từng gia đình nói riêng và của toàn quốc nói chung. Đối với mỗi người thì đó là sự thiệt thòi về nhiều mặt.

Cách chọn nghề thứ ba là nhất quyết đeo đuổi nghề mà mình vẫn thiết tha yêu thích. Cách này có cái hay là thỏa mãn được ước mơ nhưng đi kèm theo theo nó lại là những điều kiện bắt buộc phải đáp ứng. Trước hết là bản thân phải có lập trường kiên định, ý chí và nghị lực phấn đấu, bền chắc, sẵn sàng chấp thuận thử thách và cả thất bại. Sau đó là điều kiện vật chất được cho phép nối dài thời gian triển khai ước mơ. Đối với những học viên nghèo thì thì cách chọn nghề này quả là một thử thách gay go. Nếu vượt qua được “vũ môn” thì “cá chép sẽ hóa rồng”. Những người lựa cách thứ ba này đều có bản lĩnh vững vàng và một niềm tin chắc chắn vào năng lực của tớ, tin rằng mình sẽ thành công trên con đường đã chọn.

Không gì sung sướng, hạnh phúc bằng triển khai được ước mơ và suốt đời gắn bó với công việc mà mình yêu thích. Lòng say mê, khát vọng, phối kết hợp với tài năng là những yếu tố cơ bản dẫn tới thành công, vinh quang trong sự nghiệp của mỗi con người. Nhưng trên hết vẫn là tính mục đích. Chúng ta hãy luôn nhớ tới câu nói nổi tiếng của nhà văn Pháp Đi-đơ-rô: Nếu không tồn tại mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tầm thường.

Trong tình hình vương quốc hiện nay, việc chọn nghề để làm việc và kiếm sống phải dựa trên năng lực bản thân, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu của xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai số 8

Nghề nghiệp là một chủ đề thiết yếu đối với mỗi con người khi quá đủ tuổi trưởng thành biết nghĩ suy. Bởi ngành nghiệp k những mang lại của cải vật chất mà nó còn mang lại cho ta một chỗ dựa vững chắc toàn cầu giúp cuộc sống của ta được thêm vào hơn với xã hội trong mọi niên đại.

Ngày nay rất nhiều những bạn thanh niên trẻ đã rất do dự về sự việc lựa chọn ngành nghiệp cho bản thân mình. Đặc biệt so với những bạn vừa học xong cấp ba. Có những bạn mong muốn bước tiếp vào ĐH, học một chuyên ngành nghề mình yêu like rồi mới định hình đi sử dụng. Còn một số bạn không giống lại mong muốn đi sử dụng để có thêm tiền trang trải cho cuộc đời dù ít hay nhiều.

Mỗi một con người sinh ra đang không giống nhau thì năng lực và trí tuệ cũng không giống nhau dẫn đến mẹo chọn ngành nghiệp của mỗi người mỗi khác. Có những người muốn chọn cho mình những công việc mà có mức lương cao làm nhanh có nhiều tiền và có những người mong muốn chọn cho mình một công việc mà mình thích k để ý lương ra sao. Có những người ngay từ nhỏ đã muốn trở thành giảng viên, bác sĩ, công an, kĩ sư…và họ đang ra sức học tập rèn luyện để làm được công việc đó.

Dù là lựa chọn công việc gì đi chăng nữa cũng không quan trọng mà quan trọng hơn cả là lương tâm và đạo đức nghề nghiệp phải thêm vào và đúng đắn với toàn cầu. Mỗi một công việc lại có một khía cạnh, tầm quan trọng không giống nhau do vậy mồ hôi công sức và mức doanh thu không giống nhau. Có nghề sử dụng ra được nhiều tiền, có ngành sử dụng được ít tiền nhưng những ngành đó sẽ là nền móng sự nghiệp cho tương lai về sau. Khi con người xem vừa mới có một công việc ổn định trong xã hội cũng đồng nghĩa với việc họ có một vị trí và một tương lai đẹp đẽ trong xã hội và người ta gọi đó là sự phát triển. Mà thành công thì rất thiết yếu với mỗi người khiến con người đọc ai cũng mong muốn với tới.

Khi cho tới nay không gian ngày càng hiện đại, xây dựng cửa hội nhập với toàn cầu thì việc lựa chọn ngành nghiệp cho đúng đắn là cực kì thiết yếu. Nếu bạn không định hình từ trước có khi những bạn sẽ trở thành một người thất nghiệp. Để đảm bảo được sự chọn của tớ những thanh niên trẻ cho tới nay cần nhìn thấy xét kĩ lưỡng xem xã hội cần gì, đã thiếu và năng lực của tớ ra sao có đáp ứng được k thì thời cơ việc sử dụng của bạn lựa chọn là rất easy.

Ngày nay trạng thái sv ĐH ra trường thất nghiệp nhiều là do mọi người đua nhau học một ngành nghề mà toàn cầu đã quá đủ khiến nhiều bạn không xin được việc hay đi làm trái ngành nghề. Điều này làm chúng ta mất rất nhiều thời gian của bản thân. Nếu bạn chọn được và kiên nhẫn triển khai nó thì những bạn sẽ thấy rằng công việc của bạn chọn là k có gì đáng tiếc. Dù toàn cầu có ra sao có phát triển đến mấy thì ngành nghiệp là một yếu tố rất quan trọng đối với mỗi người. Nó sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều thứ có thêm thu nhập phụ giúp cho bản thân, gia đình và tạo cho bạn một chỗ dựa ổn định để bạn duy trì trong tương lai.

Như vậy ngay trong lúc còn là một học viên chúng ta hãy vạch ra cho mình những ước mơ, mục tiêu rõ ràng rồi chăm chỉ học tập tập luyện mình thật tốt để mai sau có một nghề nghiệp ổn định, một chỗ dựa địa vị trong xã hội để trở thành một con người có ích cho vương quốc góp phần làm cho không gian phát triển đi lên giàu mạnh. Và mỗi người cần suy nghĩ rõ hơn về tầm thiết yếu của việc chọn nghề nghiệp cho tương thích. Đây là một vấn đề khó mà ít người đủ nội lực dựng lại đúng ngay từ đầu mà có những người phải trải qua rất nhiều khó khăn thất bại và đúc kết được nhiều bài học cho bản thân thì mới định hình được đúng. Vậy nếu chúng ta lựa chọn sai đồng nghĩa chúng ta đang đi trên một con đường khác chẳng hề là thành công làm cho chúng ta bị tụt lùi đối với không gian và dần lâu ngày chúng ta sẽ thấy cuộc đời thật là tẻ nhạt chỉ toàn một màu đen và làm cho cuộc sống k có ý nghĩa sâu sắc.

Nhưng một bộ phận thanh niên nhỏ trong xã hội lại buông thả mình theo những cuộc chơi để rồi xa lánh vào những tệ nạn xã hội. kéo đến chọn cho mình những công việc vi phạm pháp lý giống như buôn bán tàng trữ những chất click thích như ma túy, buôn bán hàng fake, hàng không tồn tại gốc gốc,…gây ra nhiều hậu quả xấu cho cuộc đời của con người. Những công việc này không những có hại đối với chính mình mà nó còn có hại tới cả gia đình và xã hội. Nó sẽ kìm hãm thành công của vương quốc làm cho vương quốc không thể tăng trưởng để sánh vai với những cường quốc không giống trên toàn cầu được.

Chính vì thế mà những bạn tri kỷ niên trẻ cho tới nay cần xem xét thật kĩ trước khi lựa chọn cho mình một công việc nào đó vì những công việc ấy sẽ đi theo bạn, trang trải cho bạn cả về vật chất và tinh thần trong suốt cuộc đời. Và điều đó góp phần sử dụng cho không gian ngày càng tốt xinh hơn con người có một cuộc đời có ý nghĩa sâu sắc hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9


Bình An

Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai số 9

Trong bất kỳ toàn cầu nào, vương quốc nào thì việc lựa chọn nghề luôn là chủ đề đưa tính thời sự nóng bỏng so với thanh niên, học viên. Bàn về vấn đề này, có rất nhiều ý kiến không giống nhau. ngoài ra, có ba khuynh hướng đúng là: chọn nghề thích hợp với năng lực trong thực tiễn của tớ; chọn nghề đã rất được ưa chuộng và nhất quyết đeo đuổi ngành mà mình luôn luôn thiết tha yêu thích.

Tâm trạng chung của phần lớn thanh niên học viên trước ngưỡng cửa cuộc sống là thường phân vân, do dự khi chọn cho mình một hướng đi. Ai cũng đều có mơ ước, khát vọng và những mơ ước, khát vọng ấy bắt gốc từ nhiều nơi không giống nhau. Mỗi người lại có những sở trường, sở đoản, mặt mạnh, mặt yếu riêng. Điều đó tác động không nhỏ tới việc lựa chọn ngành của từng cá nhân.

Theo tôi, hướng dẫn chọn ngành thích hợp với năng lực trong thực tiễn của tớ là có tính khả thi cao nhất trong việc biến ước mong thành hiện thực. Ví dụ: Bạn A giỏi, học thông minh và ước mơ thi đậu vào ĐH Y để sau này trở thành bác sĩ. Thế nhưng hoàn cảnh gia đình lại rất nghèo, k có điều kiện để nuôi bạn ấy ăn học suốt sáu năm. A chọn phương pháp thi vào Trường trung cấp Y tế của tỉnh nhà, vừa bước đầu đáp ứng được nhu cầu học tập, vừa đỡ tiêu tốn cho gia đình và sau vài năm sử dụng việc vẫn hoàn toàn có thể học tiếp lên ĐH. Bạn B muốn trở thành một nhà quản trị công ty trong tương lai nhưng không quá đủ tiền để theo học ĐH chính quy giống như những bạn khác nên B vừa mới lựa chọn con đường vừa sử dụng vừa học (ĐH tại chức). Tuy vất vả, cực nhọc nhưng B rất vui vì đang đi đúng con đường mình vừa mới lựa chọn.

cho tới nay, khuynh hướng lựa chọn ngành vừa mới rất được ưa chuộng trong đời sống cũng tác động k ít tới nghĩ suy của học viên. hướng dẫn đây mấy chục năm, nhiều người biết đến câu: Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa, Sư phạm bỏ qua, Nông lâm đút xó. Còn ngày nay, những bạn trẻ truyền nhau câu: Nhất Kinh, nhì Tin, tam Y, tứ Luật (Nhất Kinh tế, nhì Tin học ba Y, bốn Luật). Bởi trình độ nhận thức và nghiên cứu giới hạn nên nhiều người cố thi và tìm mọi cách, kể cả tiêu cực để vào bằng được vào những trường trên. Nhưng do mức độ học tập không thực sự khá giỏi nên càng học càng đuối, sinh ra chán nản. Sau khi ra trường, số người tìm được công việc đúng nghề nghiệp rất ít, phần lớn phải đồng ý gặp gì sử dụng nấy. Mà phải sử dụng những công việc không đúng ngành mình đã được đào tạo là điều bất đắc dĩ, cho nên chất lượng công việc không thể như ý muốn và bản thân cũng k thể phát huy cấp độ sẵn có.

Điều đó dẫn tới hiện tượng mất cân bằng trong xã hội. Có những ngành cung không quá đủ cầu và ngược lại. Nếu theo dõi báo chí và những phương tiện mạng không giống, chúng ta sẽ thấy số lượng sv đã tốt nghiệp ĐH mà không xin được việc sử dụng là nhiều vô kể và số lượng ấy cứ tăng trưởng thêm năm này qua năm khác, gây lãng phí tiền bạc của từng gia đình nói riêng và của toàn quốc nói chung. so với mỗi người thì đó là sự thiệt thòi về nhiều mặt.

Cách chọn ngành thứ ba là nhất quyết đeo đuổi ngành mà mình vẫn thiết tha yêu thích. hướng dẫn này có cái hay là thỏa mãn được ước mong nhưng đi kèm theo theo nó lại là những điều kiện bắt buộc phải cung ứng. trước nhất là bản thân cần phải có lập trường kiên định, ý chí và nghị lực phấn đấu, bền chắc, sẵn sàng đồng ý thử thách và cả thất bại. Sau đó là điều kiện vật chất được cho phép dẫn dài thời gian triển khai ước mơ. đối với những học viên nghèo thì thì mẹo lựa chọn nghề này quả là một thử thách gay go. Nếu vượt qua được “vũ môn” thì “cá chép sẽ hóa rồng”. Những người chọn hướng dẫn thứ ba này đều có bản lĩnh vững vàng và một niềm tin tất nhiên vào năng lực của tớ, tin rằng mình sẽ thành đạt trên con đường đã chọn.

Không gì sung sướng, hạnh phúc bằng triển khai được ước mong và suốt đời gắn bó với công việc mà mình yêu thích. Lòng say mê, khát vọng, phối hợp với tài năng là những thành phần cơ bản kéo tới thành công, quang vinh trong sự nghiệp của mỗi con người. Nhưng trên hết luôn luôn là tính mục đích. Chúng ta hãy luôn nhớ tới câu nói nổi tiếng của nhà văn Pháp Đi-đơ-rô: Nếu không tồn tại mục đích, anh không sử dụng được gì cả. Anh cũng không sử dụng được cái gì vĩ đại nếu giống như mục tiêu tầm thường. Trong tình hình vương quốc hiện giờ, việc chọn nghề để làm việc và kiếm sống phải dựa trên năng lực bản thân, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu của không gian.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10


Bình An

Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai số 10

Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống hiếu học từ lâu lăm. Khắp nơi, từ thành phố đến nông thôn, dù thuộc tầng lớp trí thức hay quần chúng dân dã, người nào cũng coi trọng việc học. Xã hội đặc biệt tôn vinh những người học cao hiểu rộng và trân trọng giành cho họ những chức danh cao đẹp như trạng nguyên, tiến sỹ… và thực sự coi những bậc hiền tài là nguyên khí vương quốc.

Trước ngưỡng cửa vào đời, thế hệ trẻ ngày nay hầu như ai cũng muốn chọn cho mình con đường vào ĐH và quyết tâm theo đuổi ước mơ ấy đến cùng, dù cánh cửa những trường ĐH có hẹp, dù mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Thậm chí có người còn coi vào ĐH là vấn đề sinh tử. Hiện tượng có tính chất xã hội đó xuất phát từ quan niệm: Chỉ có vào ĐH thì cuộc đời mới có tương lai. Phải chăng đó là quan niệm phổ biến và thức thời nhất hiện nay?

Luận điểm này không hoàn toàn đúng vì nó còn có điểm phiến diện, cực đoan. chính vì trong thực tiễn đã minh chứng không nhất thiết phải tốt nghiệp ĐH thì mới thành danh, thành tài, thành công trong cuộc sống. ĐH là bậc học cao nhất của một nền học vấn. Ở Việt Nam cách đây khoảng 800 năm đã xuất hiện trường ĐH thứ nhất đặt tại kinh thành Thăng Long, đó là Văn Miếu Văn Miếu Quốc Tử Giám. Trải qua nhiều biến cố lịch sử thăng trầm nhưng Văn Miếu Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn tồn tại và đã đào tạo cho nước nhà hàng trăm ngàn hiền tài danh tiếng, tiêu biểu như Nguyễn Hiền, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chu Văn An, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Trãi… Đó là những nhân vật kiệt xuất đã đem tâm huyết và tài năng phò vua giúp nước, làm vẻ vang, rạng rỡ non sông.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà VN rất quan tâm đến việc xây dựng và phát triển bậc ĐH. Mấy chục trường ĐH ở miền Bắc đã góp phần đào tạo ra hàng triệu kĩ sư, kiến trúc sư, bác sĩ, giáo viên, những nhà khoa học, những sĩ quan cao cấp… đóng góp đáng kể vào thắng lợi rực rỡ của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Ngày nay, trong sự nghiệp phát triển vương quốc tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì vai trò của những trường ĐH lại càng quan trọng hơn lúc nào hết. Bậc ĐH không những đào tạo trình độ cử nhân mà còn đào tạo trình độ sau ĐH như thạc sĩ, tiến sỹ – những người am hiểu lí thuyết và giỏi thực hành để họ trở thành Chuyên viên trong những lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau mười hai năm đèn sách, vượt qua bao vất vả nguy hiểm, trên vai mang nặng công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy, trước ngưỡng cửa cuộc đời ai cũng mong ước mình sẽ có một tương lai rạng rỡ. Tương lai ấy là gì? Đó là cuộc sống ổn định, có việc làm tương thích với sở thích, khả năng và ngành nghề mà mình đã được đào tạo, có thu nhập cao, có điều kiện phát huy năng lực sáng tạo và góp sức cho xã hội. Tương lai ấy tạo ra cho bản thân thời cơ thăng tiến trong sự nghiệp, hoàn toàn có thể phấn đấu trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất, nhà quản lí giỏi, hoặc một nhà khoa học nổi tiếng, nhà doanh nghiệp tài ba, thành đạt…

Để có được cơ sở vững chắc cho việc tạo dựng tương lai thì việc những bạn trẻ chọn cho mình con đường vào ĐH là chính đáng. chính vì vào ĐH, chúng ta sẽ được tiếp cận và tiếp thu những tri thức cơ bản về ngành nghề mà ta theo học từ những thầy cô, những giáo sư có trình độ học vấn và chuyên môn giỏi. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện phương pháp học tập, phương pháp tư duy và làm việc, phương pháp nghiên cứu khoa học… một cách có bài bản và hệ thống. Vào ĐH, chúng ta sẽ được rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực qua những bài tập thực hành trong phòng thí nghiệm, qua việc tiếp xúc với trong thực tiễn… Từ nền tảng kỹ năng cơ bản đó phối kết hợp với trái tim tràn đầy nhiệt huyết và óc sáng tạo cùng khao khát khẳng định mình, chúng ta sẽ góp sức tài năng cho xã hội một cách kết quả nhất bằng những sản phẩm, những công trình nghiên cứu thiết thực và hữu ích. Như thế tức là tương lai đang rộng mở trước mắt chúng ta. Từ trước tới nay đã có nhiều thiên tài trên toàn cầu trưởng thành từ môi trường ĐH như nhà sinh vật học Đác-uyn, nhà vật lí học Xi-ôn-cốp-xki, nhà hóa học Ma-ri-quy-ri, Men-đê-lê-ép, nhà bác học Anh-xtanh…

Trong thời đại hội nhập toàn cầu như hiện nay, với những đòi hỏi ngày càng cao của xã hội về học vấn, trí tuệ, về năng lực sáng tạo… thì không ai hoàn toàn có thể phủ nhận việc mỗi người phải trang bị cho mình ít nhất một tấm bằng ĐH. Được học ĐH, nhất là được vào những trường ĐH danh tiếng trên toàn cầu và trong nước vẫn là khát khao, mơ ước của rất nhiều người, vì đó là con đường ngắn nhất để đi đến tương lai.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê sơ bộ của một nhà xã hội học thì ở VN, mỗi năm chỉ có 20% học viên thi đậu ĐH và vẫn chưa đến 50% sinh viên tốt nghiệp ĐH tìm kiếm được việc làm. Số sót lại hoặc thất nghiệp, hoặc phải làm nghề trái tay, có khi chẳng liên quan gì tới lĩnh vực chuyên môn đã được đào tạo. Vì thế cho nên trước trong thực tiễn đa dạng và phức tạp của cuộc sống có khoảng cách khá xa với những gì đã được học, họ trở thành bị động, lúng túng, không đủ khả năng làm việc. Một số khác phải bỏ học giữa chừng vì năng lực kém hoặc điều kiện kinh tế của gia đình không được cho phép. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là khi học xong ĐH, bước vào đời ta còn phải được bạn, được thầy giúp đỡ. Bên cạnh đó, yếu tố may mắn cũng cũng đáng kể trên con đường dẫn tới thành công trong sự nghiệp. Những điều đó cho thấy con đường vào ĐH không phải là lựa chọn duy nhất, tốt nhất để con người có được tương lai đẹp đẽ.

Vì vậy, ngưỡng cửa cuộc đời của mỗi thanh niên không những giới hạn ở cổng trường ĐH mà còn rộng mở với biết bao thời cơ ở những trung tâm, những trường trung cấp hay CĐ dạy nghề. Nhu cầu cuộc sống phát triển ngày càng cao đòi hỏi xã hội phải có một tổ ngũ lao động đông đảo, đa nghề và đa trình độ. Bên cạnh những trường ĐH còn có những trường đào tạo thợ cho những ngành nghề. Ví dụ: Cùng làm việc với bác sĩ cần phải có y tá, y sĩ, diều dưỡng viên. Cùng làm việc với kĩ sư cần phải có kĩ thuật viên, thợ lành nghề… Những ê-kíp lao động hợp tác kết hợp ăn ý và có trình độ sẽ bảo đảm chất lượng, kết quả công tác cao. Thu nhập từ công việc đang làm sẽ giúp những ai vẫn theo đuổi ước mơ vào ĐH có điều kiện biến ước mơ thành hiện thực.

Ước mơ vào ĐH là chính đáng và cao đẹp, nhưng không nhất thiết chỉ có vào ĐH thì thanh niên mới triển khai được mơ ước của tớ. chúng ta cũng hoàn toàn có thể vươn lên trình độ ĐH bằng nhiều con đường không giống nhau. trong thực tiễn minh chứng rằng không phải cứ tốt nghiệp ĐH thì mới thành danh, thành tài, thành công trong sự nghiệp. Nhiều công nhân, nông dân tuy ít học nhưng qua quy trình làm việc, tự học, tự tìm tòi đã sáng chế ra máy cấy, máy gặt, máy hút bùn, máy nghiền xơ dừa, thậm chí cả… máy bay. Nhiều học viên nghèo vẫn chưa tồn tại điều kiện thi vào ĐH đã chọn con đường vừa học vừa làm, phấn đấu từ trung cấp, CĐ lên ĐH và họ trở thành những kĩ sư, bác sĩ, giảng viên, giám đốc doanh nghiệp, người kinh doanh giỏi… Con đường tuy xa nhưng sau cuối họ vẫn đến đích, vẫn triển khai được ước mơ của đời mình. Vì vậy, không nhất thiết sau khi học xong bậc Trung học phổ thông, học viên nào cũng phải vào ĐH. Điều quan trọng hơn cả là mỗi người cần xác định cho mình một hướng đi đúng đắn, thích hợp; có quyết tâm, ý chí tự học để không ngừng vươn lên thành công hoàn cảnh, thành công số phận.

Thomas Edison, người đã có hàng trăm ngàn ý tưởng quan trọng làm thay đổi bộ mặt toàn cầu như bóng đèn diện, máy chiếu phim, máy quay phim… nhưng mới chỉ học hết bậc Tiểu học. Henry Ford học xong Trung học vì gia đình khó khăn nên phải vào làm thợ trong một xưởng máy, nhưng ông trở thành nhà chế tác xe hơi nổi tiếng. Quyền lực tài chính của ông bao trùm và tác động tới nền kinh tế toàn cầu trong suốt một thời gian dài. Những trường ĐH của Chủ tịch Hội nhà văn Xô-viết Macxim Gorki đúng là những năm tháng dằng dặc lăn lộn kiếm sống trong cuộc đời và mày mò tự học. Chủ tịch Hồ Chí Minh phải rời ghế nhà trường sớm để ra đi tìm đường cách mạng cứu nước. Nhưng với quyết tâm tự học, Bác đã có trình độ học vấn uyên thâm, nói và viết thông thạo nhiều thứ tiếng và trở thành lãnh tụ cách mạng kiệt xuất của thế kỉ XX, được tổ chức UNESCO suy tôn tà Danh nhân văn hóa toàn cầu. Đến nay, nhiều trường ĐH trong và ngoài nước vẫn tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Một điển hình của thời đại ngày nay mà nhiều người đều biết và hâm mộ là Bill Gates – “ông trùm” của lĩnh vực phần mềm vi tính, người đã tạo thành thương hiệu Microsoft nổi tiếng toàn cầu. Đang là sinh viên trường ĐH Harvard danh tiếng, ông bỏ lỡ việc học hành để theo đuổi dam mê việc lập trình máy tính và giờ đây, ở tuổi năm mươi, ông trở thành một trong những người tài giỏi và giàu sang nhất hành tinh.

Con đường dẫn đến thành công của những thiên tài ấy là gì? Đúng như Thomas Edison đã khẳng định: Thiên tài được hình thành là nhờ 1% trí thông minh, còn 99% là do sự siêng năng, siêng năng. Muốn có được thành công và vinh quang thì trước tiên, chúng ta phải có quyết tâm tự học, tự nghiên cứu, có suy nghĩ sâu sắc, nghị lực mạnh mẽ và niềm khao khát, đam mê cháy bỏng. Bên cạnh đó là tinh thần thắng không kiêu, bại không nản, dũng cảm đương đầu với mọi khó khăn, sẵn sàng chấp thuận thất bại để rút ra kinh nghiệm đi tới thành công.

Vậy nếu tốt nghiệp Trung học phổ thông mà không thi vào được ĐH thì chúng ta phải làm gì? Trước hết, chúng ta phải kiên định giữ vững lập trường trong việc lựa chọn cho mình một hướng đi. Có như vậy thì mới hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư cho tương lai. Không nên chạy theo quan điểm cứng nhắc: Chỉ có vào ĐH thì cuộc đời mới có tương lai vì trong thực tiễn cho thấy cánh cửa ĐH không phải mở rộng với bất kỳ ai mà chỉ giành cho những người vừa có năng lực thực sự, vừa có điều kiện vật chất bảo đảm theo học được. Chúng ta nên hiểu rằng học vấn, bằng cấp chỉ là điều kiện cần, còn sự nỗ lực không ngừng của bản thân mới là điều kiện bảo đảm cho sự thành đạt trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống. Như vậy, không thi đậu vào ĐH không tồn tại tức là cánh cửa tương lai đã đóng lại trước mắt chúng ta.

Điều quan trọng hơn nữa là chúng ta phải có lí tưởng, mục đích sống đúng đắn, rõ ràng thì mới tự tin hướng tới tương lai. Thử ngẫm xem nếu ai cũng vào ĐH thì xã hội sẽ ra sao? Cho nên mỗi người cần kiểm tra kĩ năng lực, năng khiếu, sự hiểu biết, niềm đam mê, khát vọng của bản thân. Từ đó, chúng ta sẽ làm rõ và tự tin, tự hào về công việc mình đang làm. Đồng thời, chúng ta cần phải có sự say mê tìm tòi, nghiên cứu, phải năng động, sáng tạo và có phương pháp làm việc khoa học thì mới sáng tạo ra những công trình nghiên cứu, những sản phẩm mới phục vụ hữu ích cho cuộc sống con người. Nếu hăng say, toàn tâm toàn ý với công việc và luôn phấn đấu vươn lên thì dù ở bất kỳ vị trí nào, tài năng của chúng ta sẽ được khẳng định. Thanh niên là lứa tuổi có khả năng và sức mạnh dời non lấp bể là thế hệ chủ nhân tương lai của vương quốc. Thanh niên không những tạo dựng sự nghiệp cho bản thân mà còn phải góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu mạnh.

Học hành là sự nghiệp của cả đời người chứ không những dừng lại ở tuổi trẻ. Biển học không bờ (Khổng Tử). Lê-nin đã khuyên thanh niên: Học, học nữa, học mãi. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã chỉ ra rất nhiều cách học có ích: Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở dân. Chúng ta phải học thường xuyên, học ở mọi nơi mọi lúc… để không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết, trình độ chuyên môn. Ông cha ta đã dạy: Có công mài sắt, có ngày nên kim.

Trong xã hội thường có rất nhiều nghề, nghề nào cũng quý, cũng đẹp. Người xưa đã khẳng định: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh. Hoặc: không tồn tại nghề nào xấu, chỉ có người xấu. Cho nên chúng ta không nên quan trọng hóa việc bắt buộc phải vào ĐH. Nền công nghiệp tiên tiến, nền kinh tế trí thức đang mở ra muôn nghìn thời cơ cho tuổi trẻ. Xã hội Việt Nam đang dần dần trở thành một xã hội coi trọng chất xám. Chúng ta hãy làm giàu trí tuệ, năng lực của tớ bằng con đường tự học. Như vậy thì mỗi người mới khẳng định được mình là một công dân có ích, có vị trí xứng đáng trong xã hội, không tụt hậu so với bè bạn và thời đại.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 10 Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai (lớp 12) hay nhất nhất, Top 10 Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai (lớp 12) hay nhất nhất, Top 10 Bài văn nghị luận về sự việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai (lớp 12) hay nhất nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *